KHOA DU LỊCH & NGOẠI NGỮ HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 50 NĂM TRUYỀN THỐNG ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ

KỸ NĂNG TRẢ LỜI PHỎNG VẤN XIN VIỆC BẰNG TIẾNG TRUNG CHO SINH VIÊN MỚI TỐT NGHIỆP

Chủ nhật - 27/06/2021 08:01
Phỏng vấn là một cách thức quan trọng để nhà tuyển dụng lựa chọn những ứng viên phù hợp với vị trí công việc cần tìm kiếm. Với xu thế các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng như hiện nay, hình thức phỏng vấn bằng tiếng Trung ngày càng trở nên phổ biến.
        Thông qua hình thức phỏng vấn bằng tiếng Trung, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được khả năng giao tiếp, các kĩ năng cơ bản, kiến thức, năng lực của ứng viên. Tuy nhiên, sinh viên mới tốt nghiệp kinh nghiệm phỏng vấn chưa nhiều , cộng thêm yếu tố tâm lý…Đây thực sự là rào cản đối với sinh viên trên bước đường tìm kiếm một ví trị việc làm phù hợp. Để giúp sinh viên mới tốt nghiệp tự tin, chinh phuc thành công nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn xin việc, bài viết xin chia sẻ một số kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc bằng tiếng Trung.
1. Suy nghĩ  kỹ trước khi trả lời, trả lời vừa đủ
        Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ dùng các biện pháp và các câu hỏi khác nhau để ứng viên có thể nói được nhiều về một vấn đề nào đó, mục đích chính là họ muốn hiểu thêm về ứng viên, từ đó đánh giá khả năng giao tiếp, khả năng phản ứng của ứng viên. Vì vậy, khi trả lời phỏng vấn, ứng viên nên suy nghĩ kĩ trọng tâm câu hỏi và trả lời đủ. Không cần thiết phải trả lời quá dài bởi như vậy đôi khi nhà tuyển dụng sẽ dựa vào chính những gì ứng viên nói để đặt câu hỏi trở lại. Nếu ứng viên không nắm rõ thì rất có thể sẽ không trả lời được. Đây sẽ là điểm trừ trong bài phỏng vấn xin việc.
        Ví dụ khi nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên hãy giới thiệu về bản thân, Câu hỏi này thường là câu hỏi mở đầu cuộc phỏng vấn, đây là câu hỏi ứng viên nên xử lý tốt để tạo ấn tượng ban đầu tốt với nhà tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng muốn hiểu rõ về ứng viên, sự tự tin mà ứng viên thể hiện. Các nhà tuyển dụng cũng muốn tìm hiểu về con đường  sự nghiệp của bạn và hiểu về kế hoach mà bạn đinh hướng cho tương lai. Đây là một cơ hội để miêu tả  bản thân một cách tích cực và tập trung  hướng về những điểm mạnh của bạn. Hãy tập trung vào những gì người phỏng vấn quan tâm, làm nổi bật những thành tựu quan trọng nhất của bạn và trả lời một cách hệ thống, có logic, đơn giản ngắn gọn, có điểm nhấn.
Một câu hỏi khác mà nhà tuyển dụng cũng hay hỏi các ứng viên là: “为什么你选择我们的公司?(Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?) Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết được động cơ xin việc cũng như nguyện vọng, thái độ của bạn đối với công việc sau này. Hãy kể về cách mà bạn tìm được thông tin tuyển dụng vị trí này, cho thấy nó rất phù hợp với chuyên ngành mà bạn đào tạo. Hãy chỉ ra niềm đam mê, sự yêu thích của bạn đối với công việc mà bạn đang ứng tuyển và nhất định bạn sẽ làm tốt công việc này. Ứng viên có thể trả lời “我十分看好贵公司所在的行业,我认为贵公司十分重视人才,而且这项工作很适合我,相信自己一定能做好”
2. Bình tĩnh, tự tin, trả lời rõ ràng, mạch lạc
        Nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn đôi khi đưa ra những câu hỏi khó, bất ngờ hoặc không rõ ràng. Mục đích chính là thử khả năng phản ứng và xử lý câu hỏi của ứng viên. Gặp phải những câu hỏi như vậy, bạn cần bình tĩnh, không nên tỏ ra bối rối, hốt hoảng, trả lời nước đôi hoặc im lặng quá lâu. Điều quan trọng ở đây là ứng viên cần tự tin, bình tĩnh trả lời và nếu có thể , hãy khéo léo đặt những câu hỏi trở lại để biến cuộc phỏng vấn như một buổi trò chuyện thân mật, đưa ứng viên từ thế bị động sang thế chủ động.
        Ví dụ khi nhà tuyển dụng hỏi: “如果在工作上遇到困难?你怎么解决?(Nếu như trong công việc gặp rắc rối , bạn sẽ giải quyết như thế nào?). Các nhà tuyển dụng không tìm kiếm sự hoàn hảo. Nhà tuyển dụng đang cố gắng  để hiểu được mức độ chịu trách nhiệm của bạn, quá trình đưa ra quyết định của bạn, và khả năng  phục hồi của bạn từ một sai lầm, cũng như những gì bạn đã học được từ kinh nghiệm và khả năng chịu trách nhiệm cho những sai lầm của bạn. Điều quan trọng là bạn thể hiện mình sẵn sàng đối mặt với thử thách khó khăn với mọi sự cố bất ngờ . Ứng viên có thể trả lời“工作中出现一些困难是正常的,也是难免的,但是只要有坚忍不拔的毅力、良好的合作精神以及事前周密而充分的准备,任何困难都是可以克服的。” 
3. Phát âm chuẩn, diễn đạt lưu loát, dễ hiểu
        Phát âm chuẩn, ngữ điệu tự nhiên, đúng cách. Đây là nhân tố quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá khả năng giao tiếp của bạn. Hãy sử dụng những từ ngữ trịnh trọng tôn kính để trả lời ví dụ như: “您”, “先生”, “某某经理”...Điều này cho thấy thái độ tôn trọng của bạn với nhà tuyển dụng và khả năng vận dụng ngôn ngữ linh hoạt của bạn. Ngoài ra,  hãy luôn trung thực khi trả lời các câu hỏi từ nhà tuyển dụng, không nói quá về năng lực và thế mạnh của bản thân.
        Một câu hỏi thường gặp trong khi phỏng vấn đối với sinh viên mới tốt nghiệp là“你是应届毕业生,缺乏经验,如何能胜任这项工作?”(Bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, thiếu kinh nghiệm, vậy bạn làm thế nào để có thể đảm nhận được công việc này?) Ứng viên cần trung thực và trả lời với thái độ cầu thị: “作为应届毕业生,在工作经验方面的确会有所欠缺,因此在读书期间我一直利用各种机会在这个行业里做兼职。我也发现,实际工作远比书本知识丰富、复杂。但我有较强的责任心、适应能力和学习能力,而且比较勤奋,所以在兼职中均能圆满完成各项工作,从中获取的经验也令我受益非浅。请贵公司放心,学校所学及兼职的工作经验使我一定能胜任这个职位。” Điều này sẽ để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng và tăng thêm niềm tin của họ đối với bạn trong công việc sau này.
        Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc bằng tiếng Trung đòi hỏi ở mỗi ứng viên sự tập trung cũng như luyện tập kỹ lưỡng. Bạn nên tự mình luyện cách trả lời các câu hỏi có thể gặp phải trong buổi phỏng vấn một cách trôi chảy và rõ ràng để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Ngoài ra, để tăng khả năng thành công trong buổi phỏng vấn xin việc, cần chú ý trang phục nghiêm túc, lịch sự, cử chỉ ngôn ngữ cơ thể, ánh mắt, nụ cười... và hãy luôn luôn là chính mình vì điều mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất chính là năng lực và đạo đức của bạn.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
NGHIÊN CỨU TRAO ĐỔI
LIÊN HỆ

TRƯỞNG KHOA


VĂN PHÒNG KHOA


  • Đang truy cập21
  • Hôm nay1,793
  • Tháng hiện tại33,312
  • Tổng lượt truy cập4,683,982
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây