VŨ THỊ TUYẾT MAI - SINH VIÊN LỚP DK7 - NTQ KHOA DU LỊCH VÀ NGOẠI NGỮ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ

Thứ tư - 28/04/2021 08:22
Có ai đó đã từng nói một câu bất hủ: “Tình đầu khó phai.” Quả đúng như vậy. Em đến trường tôi, vào khoa tôi vào một buổi sáng mùa thu cách đây 4 năm trong ngày đầu nhập trường. Với dáng người nhỏ bé và không quá cao y hệt tôi ngày vào trường làm việc, với câu hỏi “ Thưa Cô! Cho em hỏi, em muốn vào lớp Tiếng Trung khóa mới đi như thế nào ạ?” đậm chất ngành nghề đã làm tôi để ý đến em ngay từ cái nhìn đầu tiên.
M7 M8
Cựu sinh viên Vũ Tuyết Mai luôn cố gắng phấn đấu trong học tập
          Vũ Tuyến Mai - Em chính là cô sinh viên đầu tiên có thể nói đã làm nên bước ngoặt lịch sử, khẳng định vị thế của sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc - Trường Đại học Sao Đỏ với giải thưởng đạt được tại cuộc thi Chung kết “ NHỊP CẦU HÁN NGỮ” lần thứ 18 được tổ chức tại Trường Đại học Quốc Gia Hà Nội.
          Sinh ra và lớn lên trong gia đình bán thuần nông tại một miền quê thanh bình ở tỉnh Ninh Bình với những danh lam thắng cảnh “Tam Cốc, Tràng An” làm say mê lòng người, Mai cũng mang trong mình hoài bão lớn lao như các bạn cùng trang lứa của mình: “Muốn lập nghiệp theo con đường học tập, học để thoát nghèo, học để được làm việc với người nước ngoài, học để được đi nhiều nước trên thế giới.” Với hoài bão ấy, Mai đã chọn điểm đến là - Đại học Sao Đỏ. Khi được hỏi : “Tại sao em chọn ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Trường Đại học Sao Đỏ? ” Mai nhoẻn miệng cười tươi với đôi mắt sáng long lanh nhìn tôi trả lời: “Ngay khi còn là học sinh em đã rất thích nghe các bài hát, các cảnh đẹp trong phim “Tây Du Ký” mỗi khi hè đến, và em thấy rằng Tiếng Trung cũng là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi, do đó nó trở thành một thứ tiếng đóng vai trò khá quan trọng và được sử dụng tại các nước như Singapore, Malaysia, … thậm chí tại Việt Nam đang có khá đông cộng đồng người Trung Hoa đang sinh sống. Tại Việt Nam bây giờ còn có rất nhiều những công ty của Trung Quốc và Đài Loan đang làm việc cho nên nhu cầu cần phiên dịch viên biết Tiếng Trung là rất lớn. Vì vậy cơ hội việc làm ngày càng rộng mở với chúng em. Mặt khác thông qua tìm hiểu trên mạng em thấy trường mình có tuyển sinh ngành ngôn ngữ Trung Quốc. Qua tìm hiểu từ các anh chị, bạn bè cùng quê đang học tập tại trường em còn được biết: Đại học Sao Đỏ là một ngôi trường với môi trường đào tạo tốt; cơ sở vật chất phục vụ học tập đầy đủ và hiện đại; đội ngũ giảng viên nhiệt tình, tâm lí luôn luôn quan tâm và chăm sóc tới từng sinh viên, luôn tạo cho sinh viên cảm giác như ở nhà. Những điều trên đã là động lực thúc đẩy em đến trường nhập học ngày hôm nay. Em muốn thực hiện ước mơ của mình và trải nghiệm những điều em nghe, em biết qua tìm hiểu.” Nói xong em không quên chào tôi và bước nhanh vào hội trường làm thủ tục với tâm trạng đầy háo hức.
M2
M3 M1
Cựu sinh viên Vũ Tuyết Mai tham gia cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ tại Trường Đại học Hà Nội
          Gặp lại em trong tiết đầu tiên của buổi học đầu tiên, ngay từ đầu em đã cho tôi thấy em là một cô sinh viên năng động, ham học hỏi và luôn hòa đồng với các bạn trong lớp. Ngoài giờ học, Mai cũng tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa do khoa và trường tổ chức.
          Với sự năng động và ham học hỏi của mình, Mai đã chinh phục tôi cùng các thầy cô giáo bằng những xuất học học bổng xuất sắc của các kỳ học tập tại trường. Thành tích học tập của em đạt được trong từng học kỳ thật đáng nể phục nhưng không làm tôi ngạc nhiên bởi sự thông minh của em được thể hiện ngay trong từng tiết học trên lớp với những câu hỏi chứa đầy sự hiểu biết và cần tìm kiếm tri thức thiếu hụt mà không phải sinh viên nào cũng mạnh dạn hỏi. Đó là sự tự tin, sự cố gắng, sự nỗ lực của em được xác định ngay từ khi đặt chân vào trường.
          Thời gian trôi nhanh thật, 4 năm học chỉ còn ít ngày  nữa là kết thúc khi Mai đang nhanh chóng hoàn thành thủ tục để về nước. Hiện tại cô đang cùng các bạn học tập những tiết cuối cùng tại Trường Đại học Kỹ Thuật Hoa Hạ, Đài Loan. Bởi trong chương trình học tập của các bạn chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc ở trường Đại học Sao đỏ, các em được học tập và trải nghiệm 1 năm tại Đài Loan.
M4
M6M5
Cựu sinh viên Vũ Tuyến Mai và các bạn cùng lớp học tập tại Trường Đại học Kỹ Thuật Hoa Hạ, Đài Loan

Một điều nữa tôi không thể không ấn tượng với Mai đó là tôi có thể bắt gặp em học ở mọi lúc mọi nơi. Mai say mê học tập, nhưng Mai cũng không quên mình còn trẻ nên Mai luôn có mặt trong các hoạt động tập thể.
          Hôm nay bỗng dưng nhớ lại ngày đầu gặp em, tôi đã gọi điện chuyện trò với Mai qua zalo. Kết thúc câu chuyện tôi không quên hỏi: Nếu giờ được hỏi lại em câu hỏi của 4 năm về trước em thấy thế nào?” Mai lại toét miệng cười và hồn nhiên trả lời. “Bốn năm học tập tại Trường Đại học Sao Đỏ em thấy mọi thứ em nghe em tìm hiểu đã thành hiện thực và còn tốt hơn thế. Bởi khi em vào trường em chưa biết mình lại có cơ hội được học người nước ngoài dạy tại trường, được học tập và trải nghiệm 1 năm tại nước ngoài. Điều này đã giúp chúng em có cơ hội được tiếp xúc với người bản địa và nâng cao khả năng tiếng Trung của bản thân và có cơ hội tiến gần đến với công việc tốt, lương cao khi bước chân ra khỏi trường. Em yêu Trường, yêu Thầy Cô và bạn bè nơi đây”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lan