KHOA DU LỊCH & NGOẠI NGỮ HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 50 NĂM TRUYỀN THỐNG ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ

VINH DỰ VÀ TRÁCH NHIỆM NGƯỜI GIÁO VIÊN

Thứ ba - 05/11/2019 09:46
Một trong những động lực quan trọng thúc đẩy sự nghiệp CNH, HĐH đất nước là đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, phát huy nguồn lực con người. Trách nhiệm này là của toàn Đảng, toàn dân, trong đó, nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục là lực lượng nòng cốt, trực tiếp tham gia vào việc dạy chữ, dạy người, dạy nghề. Chính vì vậy mà cả xã hội, trong mọi thời, đều tôn vinh nhà giáo.
          Gần 40 năm qua, kể từ khi Hội đồng Bộ trư­ởng (nay là Chính phủ) ra Quyết Định số 167 ngày 28 tháng 9 năm 1982, Ngày Nhà giáo Việt Nam đã trở thành ngày thiêng liêng không chỉ với ngành Giáo dục và Đào tạo mà còn thắp sáng truyền thống tôn sư­ trọng đạo của dân tộc. QĐ này có ghi rõ mục đích, ý nghĩa của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: “Động viên đội ngũ giáo viên phát huy truyền thống tốt đẹp của giáo giới Việt Nam, rèn luyện phẩm chất và năng lực, làm g­ương sáng cho học sinh noi theo...".
          Trong thời gian qua, đội ngũ cán bộ, giảng viên Trường Đại học Sao Đỏ nói chung, Khoa Du lịch & Ngoại ngữ nói riêng, đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, đưa Khoa, Nhà trường tiếp tục phát triển vượt bậc. Chất lượng đào tạo ngày một nâng cao, xây dựng được thương hiệu đối với xã hội đã tạo thuận lợi cho sức mạnh đội ngũ cán bộ giảng viên, các g­ương sáng có dịp đ­ược hội tụ, lan tỏa, tạo đà cho Nhà trường tiếp tục gặt hái những thành công mới. Các ngành nghề đào tạo ngày càng được đầu tư cơ sở vật chất, phát triển theo chiều sâu nâng cao chất lượng, kết quả đào tạo bám sát nhu cầu của thị trường lao động. Khoa Du lịch & Ngoại ngữ hiện đang đào tạo 3 ngành học là Việt Nam học (chuyên ngành Hướng dẫn du lịch), Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc. Các ngành đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của xã hội, khẳng định hướng đi đúng đắn của Khoa và Nhà trường. Chất lượng đào tạo của các ngành học luôn được củng cố, nâng cao. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học được tăng cường theo hướng hiện đại, đồng bộ và phù hợp với thực tế. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được kiện toàn, đủ về số lượng, chất lượng được nâng cao. Đội ngũ giảng viên ngày càng được tăng cường, chuẩn hóa, trình độ chuyên môn vững vàng, có đạo đức lối sống trong sáng, có tinh thần trách nhiệm cao trong sự nghiệp “trồng người”, trên từng vị trí công tác của mình, đã có nhiều cố gắng để đáp ứng sự mong mỏi, đòi hỏi của xã hội, đã được các cấp, các ngành ghi nhận bằng những phần thưởng xứng đáng.
          Tuy nhiên, trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ và toàn diện nền giáo dục- đào tạo của đất nước, nhất là yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục - đào tạo cùng với những khó khăn, thách thức mới trong việc thu hút học sinh, sinh viên, đòi hỏi cán bộ, giảng viên, sinh viên trong Khoa/Nhà trường cần nỗ lực hơn nữa. Trong đó việc nâng cao nhận thức về vinh dự và trách nhiệm của ng­ười giảng viên là rất cần thiết, bởi nó là động lực, là tiền đề để mỗi nhà giáo ra sức phấn đấu làm tốt nhiệm vụ cao cả của mình.
          Yêu cầu đổi mới và phát triển sự nghiệp giáo dục - đào tạo đang và sẽ đặt trên vai trách nhiệm nặng nề đối với từng giảng viên. Vì vậy, Khoa/Nhà trường cần tiếp tục quan tâm xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, bảo đảm đủ số lượng, đồng bộ về cơ cấu; nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất lối sống, lương tâm nghề nghiệp và chuyên môn nghiệp vụ. Thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm khơi dậy và phát huy tiềm năng trí tuệ của đội ngũ nhà giáo để họ tiếp tục có những cống hiến và đóng góp quý báu. Trong bối cảnh "mặt trái" của cơ chế thị trường ngày càng phức tạp, cần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; được việc làm theo tư tưởng và tấm gương đạo đức của Bác trở thành công việc thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên, nhà giáo, học sinh, sinh viên, là nội dung sinh hoạt thường xuyên của các Chi bộ, khoa, phòng. Đặc biệt cần thực hiện tốt việc "Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục". Thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về nâng cao chất lượng nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. 
          Trong dịp thi đua chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11, xin chúc các thầy cô đạt thành tích cao trong phong trào thi đua. Hoàn thành xuất sắc trọng trách “trồng người”, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, đưa sự nghiệp giáo dục - đào tạo của Khoa và Nhà trường phát triển vững chắc.

Tác giả bài viết: GV Nguyễn Đăng Tiến - K DL&NN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
NGHIÊN CỨU TRAO ĐỔI
LIÊN HỆ

TRƯỞNG KHOA


VĂN PHÒNG KHOA


  • Đang truy cập20
  • Hôm nay3,975
  • Tháng hiện tại107,748
  • Tổng lượt truy cập4,899,830
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây