KHOA DU LỊCH & NGOẠI NGỮ HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 50 NĂM TRUYỀN THỐNG ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ

NGUYỄN QUANG ĐẠM - CỰU SINH VIÊN KHOA DU LỊCH & NGOẠI NGỮ VỚI NHỮNG CHIA SẺ VỀ NGHỀ DU LỊCH

Thứ năm - 01/08/2019 06:40
Nguyễn Quang Đạm cựu sinh viên lớp DK3-VNH Khoa Du lịch -Ngoại ngữ sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thuận Thành – Bắc Ninh là một trong những vùng đất cổ của người Việt, quê hương của những huyền thoại – lịch sử, cái nôi của văn minh lúa nước. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, mảnh đất và con người Luy Lâu, Siêu Loại, Thuận Thành đã tạo dựng nên những giá trị văn hóa kì diệu, giàu tính nhân văn và đậm đà sắc thái riêng có của người Bắc Ninh.
          Với ước mơ và đam mê trở thành hướng dẫn viên du lịch nhằm giới thiệu với bạn bè trong và ngoài nước về các địa danh du lịch nổi tiếng của quê hương, Nguyễn Quang Đạm đã quyết định theo học chuyên ngành Hướng dẫn du lịch, ngành Việt Nam học của Trường Đại học Sao Đỏ. Sau 4 năm cùng với sự cố gắng và rèn luyện của bản thân Đạm đã gặt hái được những thành công nhất định.
12193441 495173873984278 6351345794536053505 n 12208715 763768997102450 4078023378546259891 n
          Nguyễn Quang Đạm thời gian còn là sinh viên của Khoa Du lịch & Ngoại ngữ - Đại học Sao Đỏ
Năm 2016 sau khi tốt nghiệp đại học, ước mơ trở thành Hướng dẫn viên du lịch của Đạm đã trở thành hiện thực. Sự thành công ngày hôm nay của em không chỉ bởi sự nỗ lực, ý chí quyết tâm của bản thân mà trên hết là nhờ có sự dìu dắt, chỉ bảo rất tận tình của đội ngũ các thầy cô giáo Khoa Du lịch – Ngoại ngữ. Gặp lại em vào một ngày hè nắng nóng, nhìn em giờ chững chạc và trưởng thành hơn rất nhiều so với những ngày đầu bước chân vào cánh cổng đại học.
Chia sẻ về nghề nghiệp và lí do vì sao lại chọn du lịch để theo học, Đạm say mê trao đổi mà khiến bản thân tôi thấy mình may mắn và tự hào khi có được những sinh viên như em.
          Xã hội ngày càng phát triển, kèm theo đó là sự nâng cao về đời sống vật chất, tinh thần, nhu cầu của con người cũng từ đó mà cao hơn. Trong đó, du lịch là một trong những nhu cầu ngày càng trở nên phổ biến, ngành du lịch cũng từ đó mà phát triển hơn. Từ thực tế hiển nhiên đó cùng với niềm đam mê từ bé, em đã nuôi trong mình mơ ước được một ngày nào đó trở thành một hướng dẫn viên du lịch, và em tự nhủ sẽ chọn nó như một nghề nghiệp để phát triển bản thân trong tương lai.   
          Từ nhỏ, em đã mơ ước được đi du lịch khắp mọi miền đất nước. Còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi trên những chuyến xe, chuyến tàu rong ruổi khắp chiều dài của dải đất hình chữ S này. Mỗi vùng đất nơi đây đều mang trong mình những bí ẩn riêng về lịch sử, địa lý, điều đó càng khiến cho việc du lịch trở nên thú vị. Trải qua những chuyến du lịch đầu tiên của mình, mong muốn trở thành một hướng dẫn viên trong em càng mãnh liệt khi em tròn xoe mắt lắng nghe các anh chị hướng dẫn viên thao thao bất tuyệt về một địa danh nào đó, hay khi em bị cuốn hút bởi những trò chơi nho nhỏ khác nhau trên từng chuyến xe, bởi khiếu ăn nói quá ư là hài hước của họ. Trong suy nghĩ của em, họ thật là tài giỏi. Lớn lên, em bắt đầu để ý đến những tiêu chí khác để chọn nghề như nhu cầu xã hội, cơ hội nghề nghiệp, v.v… Nhưng dường như ngành du lịch và đặc biệt là nghề hướng dẫn viên chưa bao giờ lỗi mốt. Hướng dẫn viên du lịch luôn nằm trong top những ngành phát triển lâu dài và bền vững. Từ đó, em càng mang trong mình quyết tâm trở thành một hướng dẫn viên du lịch.
Làm hướng dẫn viên du lịch sẽ “được” rất nhiều. Em sẽ được đi rất nhiều nơi, được tiếp xúc với nhiều người, nhiều nền văn hóa với những phong tục tập quán riêng của họ. Em sẽ có cơ hội được học hỏi nhiều điều mới lạ về mỗi miền đất nước của mình cũng như có thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Em sẽ còn được trau dồi và phát huy rất nhiều kĩ năng, tính cách của bản thân như kỹ năng quản lý nhóm du khách, kỹ năng quản trò, tinh thần trách nhiệm, sự năng động, khéo léo và linh hoạt. Ngoài ra, những kiến thức chuyên môn về lịch sử, địa lí, ngoại ngữ sẽ được mang ra sử dụng thường xuyên. Tất cả đều là những môn mà em yêu thích từ thời phổ thông, và là những môn mà em có thể tự hào rằng mình học tốt. Thu nhập của nghề cũng khá cao và ổn định. Nếu là một người có năng lực và kiến thức, trở thành hướng dẫn viên du lịch sẽ giúp em thành công hơn trong cuộc sống cũng như công việc.
59948010 1714469968699010 791703815731544064 n 48380855 1590115204467821 4672118759492681728 n

          Người hướng dẫn viên du lịch còn mang trong mình sứ mệnh cao cả. Họ vừa là nhà quảng cáo, vừa là nhà ngoại giao. Họ là những người trực tiếp quảng bá hình ảnh nước nhà đến cho thế giới, trổ hết tài ăn nói để thể hiện được hết những nét đẹp rất Việt Nam. Ngoài ra, những hướng dẫn viên là nhân tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển của ngành du lịch. Ngày nay, ngành du lịch đang ngày càng trở thành một ngành kinh tế thiết yếu, mang lại nhiều lợi nhuận cho kinh tế quốc gia nên hướng dẫn viên cũng như những nhà kinh tế. Vì thế, vai trò của hướng dẫn viên là vô cùng quan trọng. Thật tự hào biết bao khi được đứng vào hàng ngũ những hướng dẫn viên để giúp ích cho Tổ quốc.
          Bắt đầu vào nghề từ năm 2016, em đã chọn Thủ đô Hà Nội làm nơi khởi nghiệp. Ban đầu em chỉ dám đi những tour nội địa, sau một thời gian, năm 2018 em quyết định dấn thân vào những tour outbound. Đạm chia sẻ, khi mới bước vào nghề, em bắt đầu mày mò, tìm hiểu, nghe các đồng nghiệp nói, rồi bắt đầu viết bài thuyết minh cho riêng mình và học thuộc lòng để giới thiệu cho du khách.
          Đoàn khách đầu tiên, thứ hai, thứ ba… và rất nhiều đoàn khách khác, em vẫn giới thiệu đúng một bài thuyết minh mà mình đã viết sẵn cho các điểm đến quen thuộc. Thế nhưng, sau một thời gian, em tự thấy, nếu không thay đổi sẽ làm du khách nhàm chán và điều đáng sợ hơn là cảm thấy chán chính bản thân mình. Em bắt đầu thay đổi mình, thay đổi phong cách, nội dung thuyết minh, nhiệt tình, luôn sẵn sàng giúp đỡ khi  khách cần. Tìm hiểu kỹ các thông tin và cảm nhận điểm đến để có thể tạo nên một bài thuyết minh đầy đủ nhất, hấp dẫn nhất. Em nhận thấy, mặc dù có chút vất vả song một bài thuyết minh mà HDV nói bằng tất cả trái tim mình sẽ góp phần thành công cho mỗi chuyến đi. Và sau đó, mỗi hành trình em đều làm như vậy. Ngoài ra, HDV cần biết cách nắm bắt tâm lý, phân loại được đối tượng khách để có nội dung hướng dẫn phù hợp, như vậy mình sẽ đạt kết quả cao nhất và để lại ấn tượng tốt đẹp nhất trong lòng du khách.
Nghề hướng dẫn viên du lịch, cũng như bao nghề khác, đều có những thử thách, những hi sinh. Nhưng em đã yêu thích nó và quyết tâm sẽ cố gắng làm thật tốt để  hoàn thiện những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp. Đối với em, đây là nghề có thể giúp phát triển bản thân và góp phần xây dựng đất nước một cách hiệu quả.
49140217 2543787318970526 4290999729766006784 n
Nguyễn Quang Đạm cùng các đồng nghiệp trong một chuyến thực hiện nhiệm vụ
          Cho dù bạn có yêu công việc của mình đến mấy cũng không thể tránh khỏi những lúc mệt mỏi, ngọn lửa nhiệt huyết dường như không còn được như lúc đầu. Lòng nhiệt tình của bạn đối với công việc sẽ bị mất đi theo thời gian, công việc đôi khi lại trở thành một điều nhàm chán.
          Nguyễn Quang Đạm cũng cho biết: “Nghề HDV không dễ như em tưởng, nó không phải là con đường trải dài hoa hồng. Nó cũng có những khó khăn gian khổ, nếu muốn thành công trong nghề này thì cần phải có “tâm”, sự yêu nghề và lửa đam mê không bao giờ tắt… Khi còn là sinh viên, em đã có chuyến “nhập môn” 6 ngày 5 đêm tại Miền Trung. Suốt quãng đường đi, chúng em có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc bằng cách đứng cầm micro để giới thiệu bản thân, được dạy tư thế đứng trên xe như thế nào để không bị ngã. Những trò chơi trên đường đi được tổ chức vừa xua tan được buồn ngủ và mệt mỏi trong suốt hành trình, vừa lồng ghép những tình huống có thể xảy ra để chúng em thử sức. Sau khi tốt nghiệp ra trường, mang theo niềm tin và lòng kiêu hãnh về nghề mình đã chọn, ban đầu em được một số công ty mời làm HDV, tuy nhiên không thích gò bó nên em chọn làm HDV tự do".
          "Đã có những lúc em muốn từ bỏ công việc này. Tuy nhiên, mỗi ngày cố gắng một chút và qua những chuyến đi, em đã học hỏi thêm được về những bí quyết giúp bản thân vượt qua khó khăn và đó là cách để em giữ lửa đam mê đối với nghề mình đã chọn”
48368355 1590114797801195 1174683051628691456 n
32164636 1381423052003705 5846629832040906752 n
39053375 1483681371777872 5415930576022536192 n
HDV Quang Đạm trong các chuyến tour trong nước và quốc tế
          Có thể nói, mỗi HDV có cách nhen nhóm ngọn lửa yêu nghề trong mình khác nhau, họ đến với nghề cũng vì nhiều lý do khác nhau. Song, lý do duy nhất để họ gắn bó với nghề là sự đam mê, niềm tự hào về công việc mình đang làm. 
          Thực tế cho thấy, HDV là lực lượng quan trọng để phát triển du lịch. Bởi HDV không chỉ nắm bắt thị hiếu, nhu cầu của khách hàng, nhận được những phản hồi chân thực nhất từ phía du khách liên quan tới hoạt động du lịch; tạo mối quan hệ từ các nguồn khách hàng khác nhau để thu hút khách hàng, mà còn truyền tải thông tin, quảng bá hình ảnh thương hiệu về du lịch cho doanh nghiệp, địa phương. Đó cũng là yêu cầu, đòi hỏi cơ bản nhất với mỗi HDV. Thế nhưng, muốn tạo dựng được thương hiệu của chính mình, điều cần nhất với mỗi HDV là tình yêu nghề, đam mê và nhiệt huyết. Qua những chuyến đồng hành, khám phá đầy thú vị cùng du khách, niềm tự hào và tình yêu đất nước cứ thế được nhân lên, để họ lại tiếp tục với nghề mà mình đã chọn.
          Những gì Nguyễn Quang Đạm chia sẻ, hy vọng sẽ giúp cho các em học sinh nếu có đam mê với nghề du lịch sẽ lựa chọn cho mình một hành trang mới sau khi tốt nghiệp THPT. Các em còn trẻ, hãy cứ làm những gì mình thích và phù hợp với năng lực của bản thân. Chỉ có vậy mới giúp các em thỏa sức sáng tạo với tài năng của bản thân.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
NGHIÊN CỨU TRAO ĐỔI
LIÊN HỆ

TRƯỞNG KHOA


VĂN PHÒNG KHOA


  • Đang truy cập28
  • Hôm nay1,746
  • Tháng hiện tại33,265
  • Tổng lượt truy cập4,683,935
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây