KHOA DU LỊCH & NGOẠI NGỮ HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 50 NĂM TRUYỀN THỐNG ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ

ỨNG DỤNG GOOGLE EARTH TRONG HOẠT ĐỘNG LỮ HÀNH

Thứ ba - 03/05/2022 03:35
1. Đặt vấn đề
Du lịch là các hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người ngoài nơi cư trú thường xuyên của mình nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu, giải trí, nghỉ dưỡng trong một khoảng thời gian nhất định.
Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành du lịch đang là nội dung được các nhà quản lý nhà nước và các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Đặc biệt, sự phát triển như vũ bão của công nghệ số và internet trong bối cảnh hiện nay đã chuyển đổi gần như toàn bộ các hoạt động lên môi trường mạng gây ảnh hưởng mạnh mẽ và sâu sắc đến ngành du lịch.
        Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động du lịch, ngoài việc quảng bá điểm, các sản phẩm du lịch, kết nối các doanh nghiệp, ứng dụng trong thanh toán v.v…thì việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động lữ hành đã mang lại hiệu quả cao.
        Trong hoạt động lữ hành, công cụ Google Earth kết hợp với mạng internet là một giải pháp hữu hiệu bởi các tính năng của nó. Google Earth cho phép lập kế hoạch tour du lịch, tuyến đường du lịch và tìm nhà hàng, các cơ sở lưu trú và những điểm tham quan. Google Earth có thể xác định được vị trí hiện tại hoặc tìm kiếm bất kỳ địa chỉ và dẫn đường đến các điểm lựa chọn.
2. Phần mềm Google Earth
        Google Earth là phần mềm địa chính tốt nhất hiện nay, nó đã giải quyết rất rất nhiều vấn đề lớn trên thế giới. Sức mạnh tìm kiếm của Google không chỉ thể hiện ở cỗ máy tìm kiếm quen thuộc tại website của nó. Nhằm đa dạng hoá loại hình thông tin tìm kiếm, năm 2004 Google đã mua lại phần mềm địa cầu ảo nổi tiếng là Keyhole để kết hợp nó với những tính năng của Google Maps. Đến năm 2005, sản phẩm này được đổi tên thành Google Earth và chạy được trên các hệ điều hành Linux, MAC OS và MS Windows.
        Google Earth là một chương trình một phần mềm mô phỏng quả địa cầu có tên gọi gốc là Earth Viewer. Nó vẽ bản đồ trái đất là một quả địa cầu ảo 3D, trên đó là những hình ảnh địa lý được lấy từ ảnh vệ tinh, các ảnh chụp trên không và từ hệ thống thông tin địa lý GIS.
 Để sử dụng Google Earth các bạn cần tải về bộ cài đặt phần mềm này tại website: http://Earth.google.com, Google cung cấp phiên bản miễn phí là Google Earth và các phiên bản trả phí cho các nhu cầu cao hơn là Google Earth Plus và Google Earth Pro.
        Google Earth hiện nay là một trong những ứng dụng phổ biến có thể sử dụng trên nhiều phương tiện công nghệ như máy tính, điện thoại v.v…và chúng có thể dùng online hoặc offline. Tuy nhiên, để dùng được offline ban đầu phải online để load hình ảnh về rồi sau đó có hình ảnh trong cache thì sẽ làm offline.
        Sản phẩm của Google Earth mà chúng ta thu được có thể là: Định vị địa hình như một máy GPS ngay tại văn phòng, Hệ tọa độ địa lý được quy chuẩn về hệ quốc tế WGS84 với độ chính xác tới Centimet, Đo chiều dài và diện tích, Hình ảnh chụp chi tiết, Video clip thao tác, Giải trí bằng các tour du lịch tham quan sinh động các danh lam trên toàn thế gới, Chia sẻ thông tin địa điểm qua mạng Internet…
        Để sử dụng thành thạo công cụ Google Earth cần tìm hiểu cụ thể từng thành phần, chức năng của từng thành phần đó để ứng dụng.
3. Ứng dụng Google Earth trong hoạt động lữ hành
        3.1 Xây dựng các điểm, tuyến du lịch
        Tuyến du lịch là lộ trình liên kết các khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở cung cấp các dịch vụ du lịch, gắn với các tuyến giao thông. Chính vì vậy, việc xây dựng các tuyến điểm du lịch đòi hỏi người xây dựng phải am hiểu về kiến thức tuyến điểm, kiến thức thực tế và biết áp dụng công nghệ thông tin để nghiên cứu, xử lí v.v… nhằm giảm chi phí thấp nhất.
        + Khảo sát ngoài thực địa
        Dùng chức năng dò tìm các vị trí trên thực tế có địa hình phức tạp như: Núi cao, đèo sâu…từ đó xác định được kinh độ, vĩ độ.
        + Khảo sát trong phòng
        3.2. Xây dựng các chương trình du lịch
        Thiết kế các chương trình du lịch là một bộ phận rất quan trọng trong hoạt động lữ hành vì chương trình du lịch là sản phẩm cốt lõi của các đơn vị lữ hành. Khi tiến hành xây dựng chương trình cơ bản cần căn cứ vào các yếu tố như động cơ, mục đích đi du lịch, giá trị điểm đến, các điểm, trung tâm du lịch, đầu mối giao thông, độ dài thời gian, chặng đường, địa hình, điều kiện dịch vụ du lịch và lập kế hoạch về phương tiện vận chuyển phù hợp với từng lộ trình tham quan cũng như phương án lưu trú, ăn uống v.v…
        Chương trình du lịch khi được xây dựng phải đảm bảo những yêu cầu chủ yếu như tính khả thi, phù hợp với nhu cầu của thị trường, đáp ứng những mục tiêu của đơn vị lữ hành, có sức lôi cuốn thúc đẩy khách du lịch ra quyết định mua chương trình du lịch.
        Trong quá trình xây dựng các chương trình du lịch, Google Earth sẽ giúp cho các đơn vị lữ hành, những người thiết kế chương trình trong việc xác định vị trí các điểm tham quan, lựa chọn các điểm vui chơi giải trí, lưu trú, xác định các khoảng cách di chuyển về quãng đường, thời gian di chuyển và nghỉ ngơi v.v.. sao cho phù hợp và tối ưu nhất.
        + Xác định vị trí các điểm du lịch, các điểm dịch vụ (lưu trú, mua sắm)
        Google Earth cho phép tìm kiếm và duyệt vị trí hiện tại cũng như các vị trí lân cận ở một quốc gia, vùng lãnh thổ hoặc các quốc gia khác trên thế giới.
        Google Earth có thể truy cập tất cả các địa điểm du lịch trong vùng lân cận và nhiều hơn nữa. Google Earth sử dụng hệ thống định vị toàn cầu để theo dõi. Ứng dụng này có các tính năng của địa hình và xem vệ tinh rõ ràng để tăng nơi sự hiểu biết của người nghiên cứu. Đây là điều kiện thuận lợi giúp tiết kiệm thời gian và tiếp cận dễ dàng.
        Bên cạnh đó, ứng dụng này cũng cập nhật thêm tính năng tìm kiếm các nhà hàng, cây xăng, địa điểm ăn uống... trên ứng dụng giúp tìm kiếm các địa điểm được thuận tiện và dễ dàng hơn.
        + Xác định khoảng cách di chuyển của khách
        Trong xây dựng tour du lịch, một trong nhữn yêu cầu cần thiết là phải có tiến độ hợp lí, các hoạt động không nên quá nhiều, gây mệt mỏi cho du khách, việc di chuyển phải phù hợp với khả năng chịu đựng về mặt tâm – sinh lí của du khách. Bên cạnh đó, thời gian nghỉ ngơi cần được tổ chức xen kẽ giữa các hoạt động một cách thích hợp, đảm bảo yêu cầu tham quan nhất là đối với các chương trình du lịch dài ngày.
        Chính vì vậy, trong xây dựng các chương trình du lịch, việc xác định khoảng cách về chiều dài quãng đường (km), đặc biệt chiều dài về thời gian (giờ) có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
        Với Google Earth việc xác định khoảng cách về độ dài cũng như khoảng cách về thời gian giữa các điểm lựa chọn và phương tiện di chuyển được tiến hành một cách dễ dàng. Tuy nhiên, các phương án Google Earth đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo, đặc biệt là các điểm lựa chọn nằm trên các khu vực miền núi. Chính vì vậy, khi tham khảo kết quả của Google Earth trong xây dựng chương trình du lịch cần xét đến yếu tố địa hình, chất lượng đường cũng như chất lượng phương tiện giao thông.
        3.3. Triển khai các chuyến đi
        + Lập kế hoạch chuẩn bị cho các chuyến đi
        Trước khi chạy một chương trình du lịch (tổ chức chuyến đi cho khách đã xác định lịch trình), đối với một đơn vị lữ hành (điều hành tour cũng như HDV) đền phải lên kế hoạch chuẩn bj cho chuyến đi thật kỹ càng về các điểm đến, lựa chọn cung đường cũng như nội dung các bài thuyến minh. Chính vì vậy, cần phải lập kế hoạch chi tiết trước khi chuonwg trình du lịch được tiến hành. Trong Google Earth là một trong những công cụ hữu hiệu để xử lý các công việc trên, tính năng này gọi là My Maps, nó sẽ cho phép người điều hành tour cũng như HDV xác định các địa điểm trên bản đồ để thấy được một cách trực quan những điểm mà mình chuẩn bị ghé thăm, từ đó có thể lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến đi và có thể chia sẻ giữa điều hành tour cũng như HDV và các HDV với nhau để cùng chia sẻ kinh nghiệm trước và sau mỗi chuyến đi.
        + Xác định vị trí đoàn, hướng di chuyển của đoàn
        Trong tổ chức các chuyên đi, đặc biệt với những địa điểm du lịch mới khai thác, xuất hiện những con đường mới mà HDV và lái xe chưa từng đi hoặc đến. Google Earth có thể xác định vị trí, cũng như tìm những giải pháp giao thông tốt nhất từ vị trí định vị cho đến các vị trí lựa chọn.
        Việc xác định vị trí và chỉ dẫn này của Google Earth có thể đưa ra nhiều phương án lựa chọn, xác định từng khoảng cách về độ dài cũng như thời gian cho từng phương án.
        + Chỉ đường trong các chuyến đi
        Sau khi định vị được vị trí đoàn khách và lựa chọn phương án di chuyển, Google Earth sẽ thực hiện chỉ đường và hướng dẫn lịch trình tiếp cận điểm đến tham quan của khách. Ứng dụng này có tính năng nâng cao của việc tìm đường ngắn nhất từ vị trí hiện tại, đường dẫn giữa điểm bắt đầu và điểm đến v.v…
        Trong Google Earth cho phép chỉ dẫn theo 2 cách hoặc có sự kết hợp giữa 2 cách này là chỉ dẫn trực tiếp trên bản đồ số trong Google Earth và chỉ dẫn bằng người chỉ đường (hướng dẫn bằng giọng nói).
        Chỉ đường trên bản đồ số:
        Chỉ đường bằng giọng nói: Tính năng dẫn đường bằng giọng nói trên ứng dụng bản đồ Google Maps đã xuất hiện tại nhiều khu vực trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Với tính năng chỉ đường này giúp cho HDV cũng như lái xe dẫn đoàn tiến hành tìm kiếm một địa điểm trên bản đồ, sau đó sử dụng chức năng chỉ đường chi tiết, lập tức ứng dụng Google Maps sẽ đọc rõ chi tiết đoạn đường được chỉ rõ trên bản đồ, thay vì phải nhìn trực tiếp lên bản đồ chỉ dẫn.
        3.4. Gắn vị trí doanh nghiệp du lịch
        Đây cũng là một trong những dịch vụ miễn phí của Google Earth với tên gọi Google Place Business Listing, với dịch vụ này thì bất cứ doanh nghiệp nào dù nhỏ hay lớn đều có thể đưa tên tuổi của họ lên Google Earth.
Việc gắn vị trí các doanh nghiệp lữ hành cũng như các điểm du lịch lựa chọn sẽ có ý nghĩa như: hiển thị tên công ty trên Google Earth tại địa chỉ http://google.com/maps. Hiển thị bản đồ dẫn đường trên kết quả tìm kiếm ở một số truy vấn có chứa tên tỉnh/thành; Hiển thị địa chỉ trong danh sách tìm kiếm của Google Plus; Chuyên nghiệp hóa trong việc quảng bá doanh nghiệp.
        Như vậy Google Earth giúp gắn vị trí địa lí và thông tin đơn vị lữ hành, việc đưa địa chỉ công ty của bạn lên Google Earth sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn, khách hàng dễ liên hệ với bạn mà không cần truy cập vào Website thông qua số điện thoại kèm theo bản đồ.
        3.5. Đi du lịch vòng quanh thế giới
        Google Earth cung cấp cho bạn một tính năng tuyệt vời. bạn chỉ cần vào google Earth để đi du lịch vòng quanh thế giới, thực hiện một chuyến đi ảo tới bất cứ địa điểm nào trên thế giới. Khám phá các tòa nhà, hình ảnh và địa hình 3D. Tìm thành phố, địa điểm và các doanh nghiệp địa phương.
        Với google street view giúp người xem tận hưởng cảm giác của một người đi trên ô tô tham quan trên những con phố, đi du thuyền trên những vùng biển đẹp hay đi bộ trong những khu rừng rậm đầy huyền bí. Công cụ google street trong Google Earth cho người sử dụng khám phá chuyến du lịch với hình ảnh sinh động rõ nét đến 99% so với thực tế. Google street đã có ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, đặc biệt ở các quốc gia phát triển thì hình ảnh và độ chi tiết luôn được cập nhật như: Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Đức và một số quốc gia phát triển khác.
        Ở Việt Nam, rất nhiều địa chỉ nổi tiếng, danh thắng của nhiều địa phương ở Việt Nam đã được Google Maps giới thiệu. Với một số nhà thờ, đình chùa, cơ sở nổi tiếng, khách du lịch nước ngoài hoặc trong nước sử dụng Google Maps có được cảm giác khó tả khi đi vào bên trong có thể xoay nhìn ngắm khung cảnh, nội thất như đang đứng tại chỗ.
4. Kết luận
        Đây là sản phẩm công nghệ cao, phổ thông, nguồn mở, kỹ thuật sử dụng đơn giản, được cung cấp miễn phí bởi Google Earth. Sản phẩm đã được ứng dụng rộng rãi tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới. Có thể chia sẽ thông tin được thuận lợi và nhanh chóng. Ứng dụng trong việc khảo sát, xác định chính xác toạ độ, xác định sơ bộ cao độ, đo chiều dài, đo diện tích, tham quan du lịch... Trong quá trình đào tạo, đặc biệt các hoạt động về lữ hành, việc ứng dụng Google Earth có ý nghĩa quan trọng cần đưa vào giảng dạy. Đối với công cụ Google Earth, quá trình hướng dẫn ứng dụng trong thời gian ngắn là có thể sử dụng thành thạo. Có thể nói, Google Earth đã mang lại cho một hình thức tìm kiếm thông tin mới, giúp khám phá và hiểu hơn về trái đất mà chúng ta đang sống.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đăng Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
NGHIÊN CỨU TRAO ĐỔI
LIÊN HỆ

TRƯỞNG KHOA


VĂN PHÒNG KHOA


  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,548
  • Tháng hiện tại83,813
  • Tổng lượt truy cập4,875,895
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây