KHOA DU LỊCH & NGOẠI NGỮ HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 50 NĂM TRUYỀN THỐNG ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC PHÁT ÂM CHÍNH XÁC

Thứ ba - 23/01/2018 09:22
Phát âm là vấn đề quan trọng và khó khăn nhất mà những người nói tiếng Anh không phải là người bản ngữ phải đối mặt khi học tiếng Anh. Phát âm không đúng cách có thể dẫn đến ấn tượng tiêu cực, sự hiểu nhầm và truyền thông không hiệu quả. Bài viết này chỉ ra một số tác động tiêu cực của phát âm kém và cung cấp một số mẹo để nâng cao khả năng phát âm.
1. Ấn tượng tiêu cực
Khi bạn nói chuyện với mọi người trong cuộc sống thực, cách phát âm của bạn là điều đầu tiên họ nhận thấy trong cuộc trò chuyện. Trong giao tiếp hàng ngày, bạn thường không cần phải sử dụng nhiều từ phức tạp, do đó từ vựng hạn chế của bạn không phải là một vấn đề lớn vì bạn có thể sử dụng nhiều từ đơn giản để diễn tả từ mà bạn không biết. Trong thực tế, họ sẽ nhận thấy ngay nếu phát âm của bạn là tốt hay xấu chỉ có một vài từ đơn giản đầu tiên. Nếu bạn có cách phát âm kém với giọng đậm tiếng mẹ đẻ, họ sẽ nghĩ bạn là một người nói tiếng Anh kém và từ vựng cũng như ngữ pháp tốt của bạn không thể giúp bạn.
2. Sự hiểu lầm
Biết được rất nhiều từ vựng là vô nghĩa nếu bạn không thể phát âm những từ đó một cách chính xác và không ai có thể hiểu được những từ mà bạn đang cố gắng sử dụng. Thậm chí tệ hơn, những sai lầm phát âm có thể dẫn đến một sự hiểu nhầm nghiêm trọng. Ví dụ: chúng ta hãy suy nghĩ về sự hiểu lầm của câu: “your wine is delicious” khi được phát âm thành “your wife is delicious”.
Nhiều người tin rằng họ có thể giao tiếp bằng tiếng Anh vì họ có thể giao tiếp với giáo viên và các sinh viên khác. Tuy nhiên, đó không phải là sự thật. Các giáo viên đã nghe tiếng Anh tồi trong nhiều năm để họ có thể hiểu cách phát âm kém của bạn và bạn bè của bạn đến từ cùng một quốc gia với bạn và nói tiếng Anh với cùng một giọng để họ có thể hiểu được những từ của bạn dễ dàng hơn. Cách tốt nhất là nói chuyện với người bản ngữ nói tiếng Anh, và nếu họ có thể hiểu những gì bạn đang nói, bạn có một phát âm tốt.
3. Giao tiếp không hiệu quả
Nó sẽ khó khăn cho những người nghe bạn bằng giọng đậm tiếng mẹ đẻ của bạn. Nó gây khó chịu cho người khác nếu họ phải tiếp tục yêu cầu bạn lặp lại, nhưng họ vẫn không thể hiểu những gì bạn đang nói. Do đó, nếu phải mất rất nhiều nỗ lực để hiểu tiếng Anh của bạn, mọi người sẽ tránh liên lạc với bạn càng nhiều càng tốt. Ngược lại, họ sẽ thích nói chuyện với bạn khi bạn có một giọng dễ hiểu.
4. Mẹo để phát âm đúng cách
Dưới đây là một số mẹo để bạn cải thiện cách phát âm của mình:
* Với mỗi từ mới, bạn nên tìm nó trong từ điển để tìm cách phát âm chính xác.
* Nghe người bản ngữ để quen với giọng của họ. Thay vì nghe bài học buồn tẻ, bạn có thể nghe các bài hát tiếng Anh, xem phim hoặc nghe bạn bè và người thân nói tiếng Anh.
* Thực hành trước gương và đảm bảo bạn di chuyển miệng đúng cách.
* Luyện tập thật nhiều và luyện tập hằng ngày. Việc thực hành tiếng Anh đều đặn rất quan trọng.
* Kiên nhẫn và quyết tâm. Hành trình học chinh phục phát âm có thể là khó khăn, nhưng kết quả sẽ xứng đáng với những công sức bỏ ra học tập.

Tác giả bài viết: Đặng Thị Minh Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
NGHIÊN CỨU TRAO ĐỔI
LIÊN HỆ

TRƯỞNG KHOA


VĂN PHÒNG KHOA


  • Đang truy cập13
  • Hôm nay1,024
  • Tháng hiện tại35,891
  • Tổng lượt truy cập5,247,406
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây