KHOA DU LỊCH & NGOẠI NGỮ HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 50 NĂM TRUYỀN THỐNG ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ

SINH VIÊN ĐẠI HỌC SAO ĐỎ CÙNG LỘ TRÌNH CHINH PHỤC ĐỈNH CAO TOEIC

Thứ ba - 26/12/2017 10:28
1.Đặt vấn đề
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), năng lực tiếng Anh trở nên ngày càng quan trọng và được xem như một trong những điều kiện thiết yếu trong công tác tuyển dụng, học tập nghiên cứu và hợp tác quốc tế. Nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh, trường Đại học Sao Đỏ đã và đang đặt ra nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực không những có trình độ chuyên môn cao mà còn có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong công việc thường nhật và trong môi truờng giao tiếp quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp và các đơn vị tuyển dụng. Trong hai năm qua, trường đã mạnh dạn áp dụng chuẩn đầu ra theo TOEIC cho sinh viên sắp ra trường. Bài viết nhằm giúp các em sinh viên có cái nhìn rõ ràng, tổng quan hơn về lộ trình học TOEIC hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể.
          
1
          2. Lộ trình học TOEIC dành cho Sinh viên Đại học Sao Đỏ
          2.1. Xây dựng nền tảng -Lộ trình dành cho người mất gốc: 1.5 đến 2 tháng
          Các em thân mến, đây là giai đoạn khiến các em hoang mang nhiều nhất và không biết định hướng việc học tiếng Anh từ đâu. Nhiều bạn coi thường ngữ pháp, và bảo rằng ngữ pháp thực ra chẳng dùng để làm gì cả.Trong giao tiếp đâu cần phải chú trọng đến ngữ pháp? Thực ra điều này vừa ĐÚNG vừa SAI. Muốn nói,viết… để người ta hiểu đúng ý của mình, thì chắc chắn ngữ pháp phải đúng.Tuy nhiên, có những điểm ngữ pháp khó, không phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, trong công việc và đặc biệt trong bài thi TOEIC. Vì thế, quan trọng nhất là các em cần một người định hướng xem mình NÊN và KHÔNG NÊN học cái gì. Chúng ta cùng bắt đầu từ con số 0 nhé
          Thời gian mà cô mong muốn các bạn dành cho level này là khoảng 1.5 đến 2 tháng. Như một tờ giấy trắng, các em cần học những từ vựng và ngữ pháp cơ bản nhất.
Các điểm ngữ pháp mà các em ưu tiên tập trung gồm:
          A. Tenses (thì): Lại là thì, nhưng thì gắn với động từ. Và động từ trong một câu thì bao giờ cũng gắn liên với việc nó diễn ra ở hiện tại, quá khứ hay tương lai.
          Nghe có vẻ đơn giản nhưng các em đừng tham lam học nhiều thì cũng một lúc. Đừng nóng vội nhé. Học từng thì một vì đây là thời gian xây dựng nền tảng, chậm mà chắc mới tốt. Trong tiếng Anh có rất nhiều thì, nhưng những thì mà cô kì vọng các em dành nhiều thời gian và công sức nhất (bởi vì những thì này hay dùng, phổ biến trong đời sống và công việc), theo thứ tự quan trọng bao gồm:
          1. Các thì đơn (Hiện tại đơn - Present simple, Quá khứ đơn - Past simple, Tương lai đơn - Future simple)
          2. Các thì tiếp diễn (Present continuous, Past continuous, Future continuous)
          3. Các thì hoàn thành (Present Perfect, Past perfect, Future Perfect)
          4. Động từ khuyết thiếu (Modal verb - chính là các từ như can, may, must..)
          B. Part of the speech: Các bộ phận của một câu
          Gồm các loại từ hết sức cơ bản: Adjective (Tính từ), Noun (Danh từ), Pronoun (Đại từ), Adverb (Trạng từ), Articles (Mạo từ), Preposition (Giới từ).
          Một số bạn thắc mắc tại sao không có Verb (Động từ) đúng không? Đấy chính là những bài học về thì mà các em đã học từ trước rồi. Ngoài ra còn liên quan đến một nội dung nữa là: Sentence structure (Cấu trúc câu), chúng mình nên học ở giai đoạn thứ 2 nhé.
          Song song với việc luyện tập các kiến thức ngữ pháp, các em cũng nên để tai mình làm quen với Tiếng Anh. Phương pháp nghe mà cô áp dụng ở level này là chọn những bài tập dễ thở, nghe để bắt từ, chép lại từ, mở tape script (tức là phần ghi lại những gì người ta nói) để chép lại câu đầy đủ, nghe đến khi thuộc cả câu, thuộc theo kiểu nhắm mắt vẫn có thể nhớ người ta nói gì các em ạ. Tức là mỗi câu các em cần nghe khoảng ít nhất 3-4 lần. Kĩ năng nghe có thể lên rất nhanh, phụ thuộc vào mức độ thường xuyên mà các em dành cho việc nghe.Cô kì vọng các em sẽ dành ít nhất là 30 phút - 1h mỗi ngày để luyện nghe nhé.Nếu dành nhiều hơn, các em sẽ đạt kết quả nhanh hơn. Dễ mà đúng không các em?
          Dưới đây là một số sách các em NÊN HỌC, trong biển sách tràn lan trên thi thị trường nhé:
          1. Ngữ pháp Tiếng Anh (Tác giả: Mai Lan Hương - Nguyễn Thanh Loan): Ưu điểm của quyển này là có tiếng Việt, sẽ không làm các em vã mồ hôi như mấy quyển sách toàn bằng Tiếng Anh. Gồm đầy đủ những phần mà cô gợi ý cho các em.Tuy nhiên, phần về các Thì bị gộp lại thành 1 bài, cô sợ sẽ hơi đồ sộ và phân tích không được kĩ. Các em nên tìm hiểu thêm từng thì trên Internet và làm thêm các bài tập ở ngoài cho kiến thức được chắc hơn.
Link download: https://drive.google.com/file/d/0B2V7RCAiO4V6a2FxdlBvN0xxTzQ/view
          2. Grammar in Use 4: Cực kì nhiều, cực kì đầy đủ, đến mức độ quá nhiều, các em nhớ chọn những chủ điểm mà cô đã nêu ra thôi nhé. Vì đây là một một quyển từ điển ngữ pháp dành cho người học tiếng Anh, tức là nội dung ngữ pháp gì cũng có, có nhiều phần nâng cao không phù hợp với sức đề kháng của các bạn mới bắt đầu đâu nhé.
https://www.fshare.vn/file/G8BNVJF6FU/
          3. ABC TOEIC: Gồm 2 cuốn là ABC TOEIC Listening Comprehension (Nghe) và Reading Comprehension (Đọc). Bộ sách đơn giản, giống như giới thiệu các bạn mới chập chững bắt đầu luyện thi TOEIC, nên các em đừng lo bị nản trong quá trình học nhé. Là một quyển sách tốt để ôn cả từ vựng và luyện nghe.Cô chú ý thêm là những từ vựng trong sách đều là thói quen của bài thi TOEIC tức đều là những từ chọn lọc rồi nhé.
          Cô ưu tiên các bạn trình độ 0-200 nhiều quá, và chia sẻ nhiều vì các bạn hay sợ hãi và dễ bỏ cuộc.Cố lên các em nhé. Các bạn ở các Level khác cũng đừng ghen tị nhé!
          2.2. Xây dựng lộ trình ôn luyện:
          2.2.1 Khởi động: Lộ trình học TOEIC 200 - 350: 1.5 đến 2 tháng
          Đây là trình độ mà người ta thường gọi là Pre-TOEIC các em ạ. Trình độ của các em giờ không được gọi là a bờ cờ nữa rồi. Chắc chắn về các thì trong Tiếng Anh, và những bộ phận cơ bản của câu rồi, nội dung tiếp theo mà các em cần học gồm các nội dung ngữ pháp như sau:
          1. Sentence structure - Cấu trúc câu, giúp các em ăn điểm các câu về từ loại: Noun, Adj, Adv…
          Ví dụ: The weather today is … hot.
A. believe        B. believable               C. unbelievable                       D. unbelievably
          Dù phía trước từ cần điền là “be”, rất nhiều bạn rất nhanh chọn tính từ B hoặc C. Tuy nhiên sau đó mình còn một tính từ là từ hot -> Từ cần điền là Trạng từ do Adv + Adj. Vậy đáp án là D.
          Một cách học đúng là cách học không cần dịch nhiều, thậm chí không cần dịch, mà vẫn chọn được đáp án đúng các em nhé.           
          2. Conjunction:Từ nối
          3. Relative Clause: mệnh đề quan hệ
          4. Conditional: Câu điều kiện, đặc biệt là câu điều kiện loại 1, vì đây là câu điều kiện hay xuất hiện nhất trong bài thi TOEIC.
          5. Passive voice: Câu bị động
          Đến giai đoạn này, cô chia sẻ luôn với các em về cách học từ vựng, sao cho lâu quên và sát với bài thi nhất. Ngắn gọn lắm: Học theo cụm. Cô lấy ví dụ nhé:
          Từ meet (v) chỉ có nghĩa là gặp khi trong công thức meet somebody. Đặc biệt, meet with somebody: gặp, bàn bác, đàm phán với ai, mang nghĩa trang trọng, khá quen mặt trong bài thi TOEIC.
          Tuy nhiên, meet (v): đáp ứng + something. Các cụm ăn điểm: meet the requirements: đáp ứng được yêu cầu, meet the deadline: đáp ứng được hạn chót, meet the demand: đáp ứng được yêu cầu…
          Ngoài việc củng cố ngữ pháp trung cấp, hai sách giúp các em ôn lại từ đầu trong giai đoạn này là :
          Very Easy Toeic: https://goo.gl/NAeINs
          Starter Toeic: https://goo.gl/Lrvedp
Lịch trình học sẽ là:
         -  Ngày đầu tiên cố gắng làm hết 1 unit trong mỗi quyển, chữa đáp án.
          - Ngày thứ 2 đọc lại kiến thức của ngày một và làm lại những câu đã sai. Cố gắng phải hiểu thật rõ bản chất của cấu trúc ngữ pháp được sử dụng trong bài, nếu là bài nghe thì phải nghe đi nghe lại cho thật hiểu từng câu.
          - Sau đó, cứ thế tiếp tục đến hai ngày cuối tuần sẽ ôn lại tất cả các kiến thức đã học trong tuần.
          - Ngoài ra cũng có thể học thêm Big Step Toeic 1: http://bit.ly/1N744rW
          - Lưu ý thứ nhất là: Khi mới học, các em sẽ rất hay nản (vì thấy khó quá mà), vì vậy 1 là em phải tự thân vận động, cố học được tý nào hay tý nấy. 2 là em nên tìm một người đồng hành, một bạn học cùng để có thêm động lực hoặc tìm một người giúp đỡ (giáo viên hoặc những bạn giỏi tiếng Anh chẳng hạn).
          - Lưu ý thứ 2 : Các em nên có quyển vở ghi lại những mẫu câu mà em không biết, ghi thêm nghĩa và ví dụ. Làm tương tự với từ mới mà em không biết, nếu chỉ ghi từ và nghĩa thì sẽ rất dễ quên, phải cố gắng cho thật nhiều ví dụ ứng với mỗi từ mới. Hàng ngày cố gắng đọc qua quyển vở ghi chép này để nhớ kỹ hơn.
          - Lưu ý thứ 3 : Để việc học thú vị hơn thì em cũng có thể tìm đến âm nhạc (học thuộc lời và hát theo thôi đã là cả một kỳ tích rồi), phim ảnh (không dưới 10 cao thủ 8.0 IELTS mình biết đã luyện listening, speaking theo phương pháp này) hoặc đọc sách.
          - Nếu các em chăm chỉ và làm đúng các bước thì giai đoạn này và mỗi ngày dành ra khoảng 2h học mỗi ngày thì sẽ mất khoảng 1.5 -2 tháng. Nhưng nếu lỡ lười, không đủ quyết tâm, đổ tại bận này bận nọ… thì mãi mãi cũng vẫn dậm chân tại chỗ.
          2.2.2. Tăng tốc: Lộ trình đạt 350 - 500 điểm: 1.5 đến 2 tháng
          Các nội dung ngữ pháp nâng cao gồm:
          - Rút gọn mệnh đề quan hệ
          - Đảo ngữ của câu điều kiện: Đặc biệt là đảo ngữ của câu điều kiện loại 1.
          Nhân tiện đây cô chia sẻ luôn một thói quen của bài thi TOEIC vậy nhé. Cô có một câu ví dụ như thế này:
….. anyone come late for the meeting, please advise our staff.
          A. If                B. Should        C. May                        D. When
          Nhìn vào câu này rất nhiều bạn chọn thật nhanh, đáp án A. If, dấu hiệu là “please”
          Tuy nhiên động từ come đang để ở dạng nguyên thể, trong khi câu đúng phải là “If anyone comes..” do chủ ngữ anyone là chủ ngữ số ít.
          Đáp án đúng và là thói quen ra đề là B. Should, vì ta có công thức Should S + V (nguyên thể)
          - Các trường hợp đặc biệt của câu bị động/ Phân biệt động từ dạng chủ động và bị động
          Sách tham khảo:
          Ngoài những sách ngữ pháp ở trên, các em có thể tham khảo một số bộ sách sau: 600 essential words for the TOEIC
          https://drive.google.com/drive/folders/0B771l_OR0YtKWVgzaTZLMTM2cVkBộ sách từ vựng kinh điển cho những người học TOEIC. Tuy nhiên, từ vựng là vô biên, học cái gì, học làm sao, học như thế nào mới là những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả việc học của các em. Những chủ đề mà cô kì vọng các em sẽ học thật sâu vì quá quen thuộc:
          1. General Business
          2. Office issues
          3. Restaurant and events
          4. Travel
          5. Entertainments
          Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ ghi chép những cụm từ là THÓI QUEN của đề thi nhé các em.            Adjective collocations - Cụm tính từ
          Adverb collocations - Cụm trạng từ
          Verb collocations - Cụm động từ
          Bộ sách luyện kĩ năng: TOEIC Rainbow, Big step TOEIC 1,2
          Bộ sách luyện đề: Ở giai đoạn này các em nên bắt đầu luyện đề, nên chọn những bộ đề dễ như Economy Vol 1, hoặc bộ Finish TOEIC (Reading và Listening riêng) nhé. 
          Sau khi làm đề, ngoài việc check đáp án thật kĩ, các em cũng cần có một người học cùng, xem và giải thích những lỗi sai của mình. Có vậy vừa điểm vừa tăng, vừa học được thêm từ mới nữa nhé.
          Để đảm bảo vững chắc hơn cả về lý thuyết lẫn thực hành các em nên dành thời gian nghiên cứu  3 quyển sách rất hay của Bộ  Longman Preparation Series for the TOEIC Test sau nhé:
Link Tải: 
      + Advanced Course: https://goo.gl/wQombS
      + Intermediate Course: https://goo.gl/nXnNji​
     + More Practice Tests: https://goo.gl/pNSpZy
2.2.3 Về đích: Lộ trình học TOEIC 500 - 650:  1.5 đến 2 tháng
          Ngoài việc nắm chắc các nội dung ngữ pháp cả cơ bản và mở rộng, các em nên tập trung vào từng kĩ năng và luyện đề thường xuyên hơn.
          Từ vựng: Bắt đầu học vào các chủ đề sâu hơn trong môi trường làm việc, gồm các chủ đề sau trong cuốn 600 essential words for the TOEIC:
          1. Personnel
          2. Purchasing
          3. Finance and Budgeting
          4. Management issues
Bộ sách luyện kĩ năng:
          Big step 3: Độ khó cao, không quá dễ thở, như Big step 1,2. Tuy nhiên não người cũng như cơ vậy, muốn “to, đẹp, hiệu quả” thì phải chịu những căng thẳng nhất định rồi
          TOEIC ICON Intensive: Tên sách có chữ Intensive, tức là không nhẹ nhàng, nhưng càng học càng thấy lên, vì từ vựng và nội dung rất phù hợp các em nhé.
          Nếu em đã đến được đây, xin chúc mừng vì em đang ở mức trên dưới 500-600, vừa đủ điểm đầu ra cho nhiều trường đại học, đủ điểm miễn thi cao học và đủ điểm thi tuyển vào nhiều công ty. Nhưng đừng quá vui nhé, vì nếu em ngừng ở đây thì sẽ chỉ mãi ở mức thấp thấp “vừa đủ” này thôi. Giai đoạn 3 này sẽ định nghĩa em là người như thế nào vì nó sẽ rất khắc nghiệt và rất nhanh nản.
          Tài liệu cho đợt này: Bằng mọi giá các em nên luyện hết 16 đề của hai cuốn ETS TOEIC RC, LC 1000 và ETS TOEIC RC, LC 1200. Nội dung rất sát đề thi thực và file nghe rất chuẩn. Nếu có thêm thời gian thì luyện thêm  Longman full actual testhttps://goo.gl/BuaEHZ
          Như vậy theo lộ trình này, các em sẽ chỉ mất từ 6.5-8 tháng để đi từ con số 0 lên 700 TOEIC. Chỉ cần làm việc chăm chỉ và khoa học thì chắc chắn giỏi. Cố gắng xong Tiếng Anh sớm để còn dành thời gian cho những việc khác nữa, đừng để nó mãi níu kéo mình, năm này qua năm khác đều tự hứa sẽ học giỏi tiếng Anh rồi cuối cùng vì lười mà vẫn dậm chân tại chỗ. Không có gì là không thể, các em cố lên nhé!
          2. 3. Lưu ý trước khi đi thi + Phương pháp luyện đề:
          Một số lưu ý:
          - Mặc dù là làm đề nhưng vẫn phải ghi chép đầy đủ từ vựng, cấu trúc ngữ pháp mới lạ mình không biết và ôn lại.
          - Với những câu không làm được thì phải làm lại và đảm bảo là hiểu câu đó, nghe lại đầy đủ.
          -  2-3 ngày mới làm 1 đề Reading+Listening là phù hợp nhưng phải chắc chắn là đã hiểu hết đề và có làm lại lần nữa thì càng tốt.
          - Không làm quá nhanh, sẽ không nắm bắt được kiến thức (1 ngày 1 đề R+L). Cũng không được làm quá lâu (4-5 ngày, thậm chí 1 tuần mới động vào một lần) vì như thế sẽ học 1 quên 10.
          - Chỗ nào xem đi xem lại cũng không hiểu thì nên hỏi thầy cô.
          - Khi tập trung vào luyện đề chuyên sâu, các kiến thức cơ bản đã phải nắm chắc rồi.Muốn đạt điểm cao hơn ngoài những thói quen của bài thi, còn phải làm thật nhiều đề.Tại sao? Để biết được những bẫy của đề bài, cũng như là những lỗi sai mình hay mắc phải.
          - Trước khi đi thi khoảng 1 tháng: luyện đề chuyên sâu, tổng hợp và theo dõi biểu đồ điểm cụ thể từng phần của mình để nắm được điểm mạnh và điểm yếu của mình trong bài thi.
          - Rèn luyện với áp lực thời gian, với một chiến thuật thời gian hợp lí. Ví dụ: Với phần Reading, cô thường khuyên các bạn có lượng từ vựng và ngữ pháp tốt rồi nên làm phần đọc hiểu trước, trung bình mỗi câu dành khoảng 45-60s. Vì lúc bắt đầu làm bài bao giờ cũng là lúc các bạn sung sức và có đầu óc minh mẫn nhất. Thâm chí  nếu bạn định đăng kí thi buổi sáng lúc 7h30, nên ngày nào 7h30 cũng thức dậy làm bài thi cho quen “múi giờ” các em ạ.
          - Khi luyện nghe trong môi trường yên tĩnh, nên nghe loa ngoài cho giống với bài thi thật các em nhé (không dùng headphone nha)!
          - Nghe: luyện chuyên sâu từng kĩ năng một, luyện từng phần một, tập trung vào các phần mà điểm của mình chưa ổn. Sau đó mới chuyển sang làm cả đề, vì muốn xây nhà tốt, thì móng và từng bộ phận phải tốt đã.
          3. Kết luận
          Vậy là bạn có 4 bước để đi từ không biết gì về TOEIC đến khi không sợ gì TOEIC cả, mình tin rằng chỉ cần thực hiện tốt mỗi bước thì bạn sẽ có một kết quả như mong muốn. Và bạn cần nhớ rằng cuối cùng thì quan trọng nhất vẫn là bạn, ở quyết định của bạn. Bạn có quyết tâm để hoàn thành việc học TOEIC trong thời gian ngắn không? Bạn có đủ niềm tin để duy trì lịch học đều đặn không? Bạn có đủ tin tưởng để đặt mục tiêu cho mình, lên kế hoạch và kiên trì thực hiện không? Và luôn tin rằng những cố gắng của mình sẽ được đền đáp xứng đáng.
          Nếu bạn không quyết định ngay thì có lẽ tiếng Anh hay TOEIC sẽ tiếp tục đeo bám, đe dọa bạn trong suốt thời gian học ĐH. Chỉ cần một quyết tâm cần thiết bạn sẽ rút ngắn thời gian của mình xuống rất nhiều và hoàn toàn biến tiếng Anh thành một người bạn đắc lực của mình. Hãy quyết định! Ngay bây giờ! 
Tài liệu tham khảo
http://www.mshoatoeic.com/lo-trinh-990-toeic-danh-cho-nguoi-mat-goc-nd463500
https://www.facebook.com/TOEICtuhoc990/posts/1439680406331254:0
https://drive.google.com/drive/folders/0B8-T9jTAAKu7RnFka3hDeE9RcnM
 
 

Tác giả bài viết: Ngô Thị Mỹ Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
NGHIÊN CỨU TRAO ĐỔI
LIÊN HỆ

TRƯỞNG KHOA


VĂN PHÒNG KHOA


  • Đang truy cập20
  • Hôm nay1,510
  • Tháng hiện tại33,029
  • Tổng lượt truy cập4,683,699
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây