KHOA DU LỊCH & NGOẠI NGỮ HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 50 NĂM TRUYỀN THỐNG ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ

MỘT KẾ HOẠCH CỤ THỂ CHO 4 NĂM ĐẠI HỌC – CƠ SỞ CHO SỰ THÀNH CÔNG TRONG HỌC TẬP VÀ RÈN LUYỆN

Thứ ba - 25/09/2018 13:29
Một năm học mới đã bắt đầu, tất cả tân sinh viên đều náo nức đón chờ một chặng đường mới với nhiều lo toan và hi vọng! Điều gì khiến cho các em thành công hơn, có được mức lương cao hơn, công việc tốt hơn so với bạn bè cùng khóa?
          Nhiều em  tân sinh viên đã biết làm cho mình khác biệt, bằng cách đặt ra một bản kế hoạch chi tiết cho 4 năm đại học  và sau khi ra trường, nhìn lại, chính các em sẽ ngạc nhiên vì những điều các em đã làm được nhờ việc lập kế hoạch đó.
          Đặt ra mục tiêu ngay từ khi bước vào đại học
          Để 4 năm đại học của các em trôi qua thực sự ý nghĩa, ngay từ khi vừa bước vào đại học, các em nên đặt ra mục tiêu lớn cho mình trong vòng 5 năm tới. Việc viết ra các mục tiêu là cách để nhắc nhở bản thân luôn luôn nỗ lực hướng đến mục tiêu đó.
          Các em có thể chia ra mục tiêu trong học tập như: đứng trong top 5 của lớp, tốt nghiệp loại giỏi, thành thạo tin học, nâng cao kiến thức chuyên ngành; hay những mục tiêu liên quan đến kỹ năng làm việc như: kỹ năng mềm, thuyết trình trước đám đông, kỹ năng lãnh đạo, mở rộng các mối quan hệ xã hội, kết nối thêm bạn bè, tham gia các cuộc thi ý tưởng kinh doanh dành cho sinh viên…
          Những hoạt động này sẽ giúp các em  hình thành phong cách sống, phong cách làm việc, ứng xử, mở rộng các mối quan hệ xã hội tốt đẹp cũng như không ngừng nâng cao kiến thức của bản thân.
          Từng bước thực hiện kế hoạch
          Năm thứ nhất, khối lượng kiến thức chuyên ngành chưa nhiều, các em nên tìm cho mình một phương pháp học hiệu quả. Học tập ở phổ thông và đại học là hoàn toàn khác nhau. Thay vì cách học thụ động, phụ thuộc vào thầy cô như ở cấp 3, lên đại học các em phải hoàn toàn tự lo cho việc học của mình. Thầy cô cố vấn hay bộ môn chỉ là những người hướng dẫn, định hướng cho các em, còn viêc bắt tay vào học tập hay nghiên cứu các em đều phải tự mình làm lấy. Tự học chính là phương pháp chủ yếu ở môi trường đại học. Hãy chọn cho bản thân một cách học phù hợp để không bị bỡ ngỡ khi tiếp xúc với môi trường học mới nhé.
          Bên cạnh đó bước vào môi trường mới, các em có thể có cảm giác cô đơn, nhỏ bé khi mọi thứ đều lạ lẫm. Để xóa tan những cảm giác này, các em hãy cởi mở làm quen với những bạn bè mới và giữ liên lạc với bạn bè cũ. Chính những người bạn sẽ giúp các em trở nên gần gũi hơn với ngôi trường mới và cảm giác lạ lẫm, lạc lõng lúc đầu sẽ dần tan biến. Một trong những cách giúp bạn nhanh chóng hòa mình vào trường mới đó là tham gia các CLB/Đội/Nhóm của trường, vừa giúp bạn có thêm nhiều bạn bè, mở rộng mối quan hệ, vừa giúp bạn năng động hơn và học hỏi được nhiều kiến thức mới. Nếu có cơ hội, hãy ứng cử vào vị trí lớp trưởng hoặc bí thư lớp. Tuy có vất vả hơn nhưng sẽ là cơ hội lớn để phát huy năng lực bản thân và là bước đệm để các em thực hiện những dự định tiếp theo của mình. Hãy làm mình nổi trội cả về học tập lẫn hoạt động ngoại khoá.
          Năm thứ hai, các em hãy dành thời gian còn rảnh rỗi để mở rộng các mối quan hệ xã hội, học các kỹ năng mềm và ngoại ngữ. Có rất nhiều gợi ý cho em nếu muốn có năm học ĐH đầu tiên thật thành công: tham gia một câu lạc bộ trong trường, tình nguyện mùa hè, đăng ký 1 lớp kỹ năng mềm và 1 lớp tin học, đăng ký lớp tiếng Anh giao tiếp. Các em có thể đi làm thêm với những công việc như như: trợ giảng tại các trung tâm Tiếng Anh, gia sư, làm bán thời gian tại các cửa hàng, nhà hàng, lễ tân, dẫn chương trình, … Bất cứ một công việc gì cũng giúp các em có thêm kinh nghiệm và kiến thức cho tương lai của mình.
          Hãy theo dõi, và bắt đầu tham gia các cuộc thi dành cho sinh viên phù hợp với từng chuyên ngành của mình như cuộc thi ý tưởng kinh doanh, sáng tạo công nghệ trẻ của sinh viên, thi robot con, thi nói tiếng Anh qua Let’s talk…Những cuộc thi này sẽ thúc đẩy các em nghiên cứu, nâng cao kiến thức, đồng thời rèn luyện cho bản thân các em kỹ năng giao tiếp cũng như các mối quan hệ xã hội.
          Năm thứ ba là thời điểm bạn học nhiều môn chuyên ngành, và mong muốn áp dụng kiến thức vào thực tế. Tuy nhiên trong giai đoạn này các em cần tự đánh giá lại khả năng, năng lực và đam mê nghề nghiệp của bản thân là gì và từ đó nhận thức được bản thân còn thiếu những yếu tố gì đối với vị trí công việc tương lai của của các em. Các em hãy căn cứ vào các mối quan hệ đã được xây dựng được trước đó, và những kỹ năng được rèn luyện từ năm thứ nhất
Năm thứ tư với những thách thức mới, đó sẽ là năm quyết định bước ngoặt của cuộc đời em. Trong năm này, các em sẽ vô cùng bận rộn với đi thực tập tại các công ty, thi sát hạch chuẩn đầu ra về ngoại ngữ và tin học văn phòng , viết khóa luận tốt nghiệp cũng như tìm kiếm công việc sau khi ra trường.
          Lập kế hoạch cho bốn năm học của mình các em sẽ hình dung được những khó khăn mà các em phải trải qua cũng như những thách thức và cơ hội đang chờ đón các em! Đừng bao giờ quên nhìn nhận lại những kế hoạch đó bởi vì kế hoạch dù có chi tiết đến đâu cũng có lúc cần phải sửa đổi cho phù hợp với sự thay đổi của chính bản thân! Các bạn tân sinh viên đừng quên lập kế hoạch cho mình nhé!

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Phượng

Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 3.4 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
NGHIÊN CỨU TRAO ĐỔI
LIÊN HỆ

TRƯỞNG KHOA


VĂN PHÒNG KHOA


  • Đang truy cập17
  • Hôm nay1,651
  • Tháng hiện tại33,170
  • Tổng lượt truy cập4,683,840
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây