HỌC TIẾNG ANH ONLINE NHƯ THẾ NÀO HIỆU QUẢ?

Thứ hai - 15/04/2019 10:41
Trong thời đại 4.0 như hiện nay, chúng ta có rất nhiều cơ hội để học tập: học qua thầy cô giáo, học qua sách vở, học qua điện thoại di động, học bằng máy tính và các phương tiện truyền thông khác. Đặc biệt, với sự hỗ trợ đắc lực của mạng internet – một nguồn học liệu khổng lồ - thì chúng ta càng có nhiều cơ hội để học tập. Tiếng Anh cũng như tất cả các môn học khác, chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng học tập khi biết kết hợp các phương tiện hỗ trợ trên.
            Hiện nay, trên mạng internet có rất nhiều trang web học tiếng Anh miễn phí cũng như có phí. Tuy nhiên, cho dù là trang web nào thì vấn đề cơ bản vẫn là sự cố gắng, kiên trì của người học. Dưới đây là một số giải pháp giúp người học có thể kết hợp học online để tăng hiệu quả học tập của mình:
            Để bắt đầu học tiếng Anh tốt thì trước tiên bạn phải nghe tiếng Anh thật nhuần nhuyễn. Cách học Nghe tiếng Anh sẽ không khó nếu như bạn không chăm chỉ. Có một thông điệp rằng: “Nghe nhiều vào, cứ nghe đi, không hiểu vẫn nghe, rồi sẽ hiểu”.
            Như vậy, phải nói đến điều kiện cần và đủ để học nghe tiếng Anh hay bất kỳ ngoại ngữ nào. Điều kiện cần là một yếu tố vật chất bao gồm: máy tính, laptop, dụng cụ nghe nhạc như ipod, mp3 player,đài đĩa…hay chiếc điện thoại có trình chơi nhạc mp3, các smartphones mà có podcast thì càng tuyệt. Còn điều kiện đủ? Đó là sự BỀN BỈ, KIÊN NHẪN, NỖ LỰC và ĐAM MÊ cộng với một NIỀM TIN rằng mình sẽ nghe được vào một ngày nào đó không xa.
            Ngoài ra, nghe nhiều và đọc nhiều cũng là cách học tiếng Anh hiệu quả. Vì mình không có môi trường nói tiếng Anh nên ta phải tự tạo môi trường cho mình. Vào mỗi buổi sáng, chúng ta có thể đánh thức tâm trí khỏi giấc ngủ bằng một bài hát tiếng Anh loại mạnh một chút. Sau đó, vào podcast trên ipod chúng ta nghe trong khoảng 15 phút. các bản tin, cố gắng bắt các keywords của câu. Một điểm quan trọng là đừng bao giờ vừa nghe vừa cố dịch sang tiếng Việt. Vì như thế sẽ bị lỡ ngay câu sau và rồi kết quả là không hiểu được tin đó nói gì. Chúng ta cứ nghe thật kỹ 15p đầu tập trung hết trí óc, 15p sau nghe lại chính đoạn vừa nghe và bắt đầu sinh hoạt hàng ngày như đánh răng, rửa mặt, skincare. Tổng thời gian khoảng 30p.
            Bên cạnh đó, một cách học tiếng Anh giao tiếp miễn phí rất hay đó là xem phim. Bạn nên lựa chọn một loại phim ngắn hay truyền hình dài tập nhưng có phụ đề tiếng Anh, việc bạn vừa nghe vừa đọc sẽ có rất nhiều lợi ích. Xem phim vừa để giải trí vừa học được cách phát âm, cách sử dụng ngôn ngữ của người bản xứ và quan trọng là bạn nên tìm cho mình một Idol và hãy tập theo giọng của người đó sẽ giúp bạn có giọng điệu cá tính hơn, không bị mix giữa giọng Anh-Anh hay Anh-Mỹ.  Câu lạc bộ tiếng Anh là một trong những lựa chọn sáng suốt để bạn luyện tiếng Anh giao tiếp của mình.
            Để học giao tiếp tiếng Anh tốt không hề khó, cái quan trọng là bạn phải tập trung. Và sự cố gắng của bạn sẽ được đền đáp. Học tiếng anh online chỉ là một kênh hiệu quả trong vô vàn các phương pháp học tiếng Anh khác nhau mà thôi. Việc bạn vận dụng nó một cách phù hợp, là nguồn thông tin bổ sung, kết hợp với luyện nghe Tiếng Anh thật nhiều bạn sẽ sớm đạt kết quả tốt.

Tác giả bài viết: Trịnh Thị Chuyên