Khoa Du lịch và Ngoại ngữ, trường Đại học Sao Đỏ

http://ftf.saodo.edu.vn


PHƯƠNG PHÁP HỌC TỐT TIẾNG TRUNG

Học tập không phải là vấn đề mới mẻ với chúng ta. Ít nhất là nó đã gắn bó với chúng ta được 12 năm. 12 năm với học tập, có người cho nó là niềm vui, niềm hanh phúc, có người lại coi nó như nỗi ám ảnh thường trực mỗi khi đến trường, có người lại coi nó không còn tồn tại trong tâm trí của mình.
            Tuy nhiên, đa số học sinh sinh viên hiện nay,bao gồm tôi và các bạn, có nhiều lần xem chuyện học như một gánh nặng phải đeo bám suốt mười mấy năm. Những bài tập khó, những đợt kiểm tra, chúng ta thường dùng kế sách, đó là: đối phó.
            Học để đối phó. Rõ ràng là không có phương pháp học đúng đắn.
            “ Học để hiểu biết, học để làm người, học để làm và chung sống…’’
            Cuộc sống của chúng ta hiện nay phụ thuộc vào học tập rất nhiều. Bạn không thể ngồi chờ đợi điều kì diệu sẽ đến với cuộc đời mình. Định mệnh không phải là vấn đề cơ hội, đó là vấn đề chọn lựa. Đó không phải là điều được trông chờ, mà là điều mà bạn phải đạt được.  
            Vậy chúng ta phải xây dựng phương pháp học tập thế nào cho hiệu quả?
            Xác định học tập là nhằm bổ sung kiến thức và cũng chính là trang bị cho bản thân, gia đình và xã hội. Đó là mục tiêu hàng đầu thúc đẩy tôi cần cố gắng hơn nữa trong quá trình học tập dưới sự tận tình của các quý thầy cô giáo trong thời gian vừa qua. 
            Đối với bộ môn Tiếng Trung được chia ra thành từng kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết, Tiếng Trung Tổng hợp. Chính vì vậy, trong quá trình học, ta phải tập trung bồi dưỡng, tiếp thu một cách vững chắc kiến thức tất cả các môn. Bởi chúng có sự lien quan đến nhau, việc nắm chắc kiến thức còn có thể giúp ta nhớ bài dễ dàng, tổng quát và logic hơn. Do đó xác định được phương hướng học tập đúng đắn cho bản thân chúng ta là một vấn đề hết sức quan trọng đối với mỗi sinh viên. Nó quyết định trực tiếp đến kết quả học tập của chúng ta. Nhận thức được điều này, ngay từ đầu năm học thứ nhất tôi đã tự đề ra phương pháp học tập của mình như sau:
            1. Phải đi học chuyên cần, đầy đủ.
            2. Trên lớp học phải luôn chú ý tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài để hiểu rõ nắm bắt được rõ nội dung bài học, đó là việc quan trọng giúp ta có thể hiểu và thuộc bài nhanh hơn, bài học trở lên thú vị, lôi cuốn.
            3. Phải chú ý ghi chép một cách khoa học đầy đủ để khi về nhà có thể xem lại. Đó cũng là một cách học thuộc bài dễ dàng hơn, mặc dù tất cả các nội dung đều đã có trong SGK, giáo trình.
            4. Trước khi đến lớp, cần phải xem trước bài ở nhà, tự làm, tự nghiên cứu và đọc hiểu bài mới theo như đề cương chi tiết học phần. Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu được một lượng kiến thức nhất định mà ngay hôm sau học. Vấn đề nào chưa hiểu, chưa biết có thể đánh dấu lại hoặc ghi ra giấy để lên lớp hỏi lại giáo viên , các thầy cô giáo sẽ trả lời tất cả thắc mắc của chúng ta một cách nhiệt tình, như vậy ta sẽ nhớ được lâu và nắm chắc nội dung bài học. Bởi chúng ta được học và đào tạo theo tín chỉ, nên việc tự học của mỗi người là việc rất cần thiết và quan trọng.
            5. Xem lại, học lại bài cũ là hết sức cần thiết trong quá trình học tập, vì lúc học ở trên lớp không thể nào nhớ tất cả các nội dung mà thầy cô giáo truyền đạt. Vì vậy về nhà cần phải xem lại những nội dung kiến thức quan trọng, cơ bản.
            6. Đối với bộ môn Ngôn Ngữ Trung Quốc:
            Về kĩ năng nói: Cần phải nắm chắc thuộc các từ mới, các cấu trúc câu, nói tuân thủ theo văn hóa giao tiếp người Trung Quốc. Việc đầu tiên phải tuân thủ là phát âm chuẩn đúng vận mẫu, thanh điệu, thanh mẫu, trau dồi, bổ sung các từ vựng cho bản thân. Sử dụng tốt từ điển Hán- Việt, Việt- Hán. Giao tiếp nhiều bằng tiếng Trung.
            Về kĩ năng nghe: Nghe hiểu được ý chính, tìm hiểu được thông tin được xác định,  đoán từ dựa vào ngữ cảnh, luyện nghe nhiều qua băng đĩa nhạc, xem phim Trung Quốc,luyện nghe thật nhiều sẽ nâng cao khả năng nghe Tiếng Trung.
            Kỹ năng đọc: Để đọc được chữ Hán cần phải biết được mặt chữ,vì vậy việc học thuộc từ mới bổ sung là việc rất quan trọng,rèn luyện kĩ năng đọc lấy thông tin,trả lời câu hỏi,phán đoán đúng sai liên quan đến nội dung bài học…
            Kỹ năng viết: Viết tiếng Hán tuân thủ theo quy tắc viết chữ Hán của văn hóa
            Trung Quốc nhờ viết theo bộ thủ, rèn luyện viết thường xuyên để nhớ mặt chữ.
      Ngoài ra, để học tốt tiếng Hán ta có thể luyện qua mạng, học trực tuyến thông qua địa chỉ dantiengtrung.comtienghoa.net… Học bằng việc nghe và hát các bài tiếng Hoa, xem phim… học qua bạn bè, thành lập nhóm, đôi bạn học tập để giúp nhau học tốt hơn.      
            7. Để học tốt cần lập ra thời gian biểu cho mình một cách hợp lí và khoa học, tạo ra tác phong học tập khoa học, kết hợp việc học trên lớp với việc học ở nhà và thường xuyên trau dồi kiến thức bằng cách chuyên cần học, đọc, tìm hiểu kiến thức bổ sung ở thư viện của trường: các quyển sách giáo trình Hán ngữ 1,2,3,4,5,6; Ngữ pháp tiếng Hán; 301 câu đàm thoại tiếng hoa, các loại sách văn hóa lịch sử Trung Quốc.
            8. Tránh phân tán tư tưởng trong lúc học tập và tạo cho mình một tinh thần thoải  mái như vậy sẽ giúp việc học của ta được kết quả cao hơn.
            Nhưng với riêng cá nhân tôi cho rằng phương pháp học hiệu quả nhất ở chính bản thân chúng ta. Chính là niềm yêu thích, đam mê bộ môn Tiếng Trung. Phải xác định rằng học là vì tương lai của chính mình để trở thành phiên dịch, biên dịch, huớng dẫn viên thành công trong tương lai. 
            Cuối cùng tôi xin phép kết thúc bằng câu châm ngôn: Nếu bạn từ chối gian nan khó khăn hi sinh và vất vả nghĩa là bạn đã từ chối con đường đi tới thành công!

Tác giả bài viết: Cựu sinh viên: Trần Thị Sen

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây