CẢM NGHĨ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM CỦA TÂN SINH VIÊN KHÓA 11

"Có một nghề bụi phấn bám vào tay
Người ta bảo là nghề trong sạch nhất
Có một nghề không trồng cây vào đất
Lại nở cho đời những đoá hoa thơm"
            Trong suốt quãng đường đời dài rộng, không một ai có thể trưởng thành mà thiếu đi sự dìu dắt của cha mẹ thầy cô. Thầy cô là người lái đò âm thầm lặng lẽ, là những người gieo nắng đem lại ngọt thơm cho đời. Chính tâm huyết và đạo đức nghề nghiệp đưa họ trở thành những con người vĩ đại nhất, đưa lớp trẻ đến với bến bờ tri thức, nâng bước họ trên bước đường thành công.
            Bánh xe thời gian cứ mãi trôi mà không bao giờ ngừng nghỉ, chỉ khi ta lặng mình ngẫm lại mới thực thấy hết được công on trời biển của thầy cô. Ai cũng biết đến ngày lễ truyền thống 20/11- Ngày nhà giáo Việt Nam, một ngày đặc biệt mà cả nước hướng về những con người tận tụy, cống hiến hết mình vì sự nghiệp dạy và học. Chẳng phải đương nhiên con người ta trân trọng nghề giáo cũng chẳng phải ngẫu nhiên họ tôn vinh những tấm gương dạy học mẫu mực. Thử ngẫm mà xem! Ngay từ những tháng ngày ta chập chững bước vào lớp mầm lớp lá, ai là người cho ta con chữ đầu tiên? Ai cho ta bài học đầu đời và ai dạy ta những lẽ sống mà thuở ngây thơ ta chưa từng biết đến?. Vâng đó chính là thầy cô. Ca dao xưa đã có câu:
“Muốn qua thì bắc cầu kiều
Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”
            Thầy cô chính là những người nâng bước ta trên đường đời vạn dặm phong ba, nhười chắp cho ta đôi cánh để ta được bay cao, bay xa, bay tới những chân trời hi vọng. Thầy cô không chỉ dạy ta con chữ, những kĩ năng nghe nói đọc viết qua các bài giảng mà còn dạy ta lẽ sống,cung cách làm người. Có tài không thôi liệu đã đủ? Hay ta còn phải bồi đắp thêm cái đức để trọn vẹn ?Ai soi sáng cho ta chân lí ấy? Ai thắp cho ta ngọn lửa để bùng cháy hết mình với ước mơ hoài bão? Bản thân tôi đã trải qua 12 năm học và cái tuổi 18 không phải là nhỏ để nhận thức đúng đắn những điều hay lẽ phải. Nhìn lại chuỗi hành trình của mình, không một bước đi nào không có dáng hình thầy cô. Họ không đơn thuần là những giáo viên, giảng viên mà ở một khía cạnh khác họ còn là người cha người mẹ của những đứa con đang độ trưởng thành. Sau này rồi chúng ta sẽ lớn, cũng sẽ có một gia đình nhỏ và bầy con thơ. Nuôi dạy con nên người đã là điều không dễ dàng nhưng thiên chức nghề giáo còn cao cả hơn thế. Những đứa con họ phải dìu dắt đến từ mọi miền tổ quốc, mọi vung quê giàu nghèo, khốn khó với những cá tính khác nhau. Vậy làm sao để chúng phát triển toàn diện? Làm sao để chúng có thể trưởng thành từng ngày để sau này bước chân ra ngoài xã hội trở thành công dân có ích? Chính những phương thức giảng dạy đầy nhiệt huyết tận tâm kết hợp với phong trào hoạt động tích cực sôi nổi từ thầy cô đã tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để lớp trẻ tiếp thu và bộc lộ rõ khả năng của mình. Không ai có thể tượng tượng những cô cậu trầm tính lại tiến bộ vượt bậc, trở thành những con người đầy năng động, sáng tạo. Cũng chẳng ai có thể hình dung những học sinh sinh viên với xuất phát điểm không mấy tốt lại trở nên thành công vượt trội. Thông qua các chương trình hoạt động ngoại khóa của trường lớp, hoạt động của Đoàn thanh niên, các CLB âm nhạc , truyền thông, thể dục thể thao,..  với cách thức tổ chức phong phú đa dạng đã tạo lên những thay đổi lớn lao đối với thế hệ học sinh sinh viên.
            Bản thân tôi là tân sinh viên khoa DL&NN trường Đại học Sao Đỏtôi tự hào vì mình được học tập dưới ngôi trg thân thiện cùng đội ngũ cán bộ giáo viên nhiệt huyết, tận tình, chu đáo. Đã từng là một sai lầm khi tôi có ý định ngừng học đi làm nhưng trải qua những tuần học đầu tiên tôi mới thấy bản thân thật may mắn khi được thầy cô chỉ bảo, dạy dỗ. Họ không chỉ cho tôi tri thức mà còn cho tôi cái nhìn lạc quan, tích cực trong học tập. Đặc biệt là hoạt động thi đua lập thành tích trong khoa càng làm tôi thêm tự tin trong hành trình làm chủ tri thức, vững bước tương lai. Những va chạm đầu đời khi tham gia thi nhảy Dân vũ&Flashmob hay thực hành làm MC tạo cho tôi những trải nghiệm mới, để tôi được bộc lộ bản thân, thấy được ưu nhược điểm của chính mình để từ đó hoàn thiện bản thân mình hơn.
            Bất cứ ai cũng đều có những người thầy,người cô kính yêu, người đã không quản khó nhọc ngày đêm để cùng đồng hành  giữ lửa và truyền lửa tới muôn vàn thế hệ học trò. Bởi vậy mà thay cho lời muốn nói của những học sinh khóa mới khoa Du lịch và Ngoại ngữ, em xin gửi lời chào, lời kính chúc sức khỏe cùng lời cảm ơn sâu sắc nhất  tới quý thầy cô-những tấm gương dạy học sáng ngời đạo đức cao cả. Ngày nhà giáo Việt Nam  đã cần kề, lớp học sinh khóa mới chúng em còn nhiều bỡ ngỡ trước bao điều mói mẻ nhưng chúng e xin hứa sẽ luôn cố gắng tích cực học tập, tu dưỡng để trở thành những sinh viên ưu tú, những công dân tốt giúp ích cho nước nhà!

Tác giả bài viết: Sv Thảo Hiền – DK11NTQ3