KHOA DU LỊCH & NGOẠI NGỮ HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 50 NĂM TRUYỀN THỐNG ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ

VIỆT NAM HỌC - LỰA CHỌN ĐÚNG ĐẮN CỦA NHIỀU HỌC SINH

Thứ sáu - 14/05/2021 06:48
Trong những năm gần đây, Việt Nam học là ngành học được rất nhiều người quan tâm Đặc biệt trong xu thế hội nhập, đất nước chúng ta trở thành một thị trường tiềm năng để phát triển tương lai cho nhiều cá nhân người nước ngoài. Cơ hội lại càng mở ra cho những ai học chuyên ngành này.
          Việt Nam học vốn là một ngành khoa học nghiên cứu về Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như lịch sử, địa lý, ngôn ngữ, văn học, văn hóa, kinh tế, xã hội, môi trường sinh thái… nhằm đem đến cho người học những kiến thức cơ bản và toàn diện về đất nước, con người Việt Nam từ quá khứ đến hiện đại.
          Khi học ngành Việt Nam học các bạn sẽ được tìm hiểu về phong tục, tập quán của người Việt trên mọi miền của đất nước Việt Nam, trong đó có phong tục về cưới hỏi, ma chay,  lễ hội, lễ tết.
1. Triển vọng ngành nghề:
          Đời sống con người ngày nay rất năng động và phát triển, từ đó nảy sinh nhiều vấn đề tác động đến cuộc sống của con người trong một cộng đồng, tác động đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội… Đây chính là cơ hội để bạn trở thành nhà nghiên cứu Việt Nam học và tham gia vào tiến trình quảng bá văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
          Đặc biệt, trong xu thế đẩy mạnh chính sách mở cửa và hội nhập với nền kinh tế thế giới, Việt Nam đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Để thuận tiện phát triển công việc tại Việt Nam, họ cần tìm hiểu, nghiên cứu những vấn đề liên quan đến chuyên ngành Việt Nam học. Từ thực tiễn trên cho thấy Việt Nam học là ngành học nằm trong top những ngành nghề thu hút nhiều lao động nhất tại nước ta trong giai đoạn hiện nay. 
2. Chương trình đào tạo
          Kiến thức:
          Sinh viên ngành Việt Nam học sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản, hệ thống và thiết thực về khoa học xã hội và nhân văn, có thể thành thạo các phương pháp nghiên cứu khoa học trong khoa học xã hội, các phương pháp liên ngành trong tiếp cận và nghiên cứu Việt Nam học.
          Giúp sinh viên nắm vững những kiến thức tổng quan về lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ, văn học Việt Nam cũng như am hiểu kiến thức về thể chế chính trị, tôn giáo, tín ngưỡng, đặc thù kinh tế, xã hội Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại.
Đến với Trường Đại học Sao Đỏ, sinh viên ngành Việt Nam học sẽ được trang bị các kiến thức về tổ chức xã hội Việt Nam truyền thống như nghệ thuật biểu diễn, phong tục tập quán, mỹ thuật và kiến trúc Việt Nam, các di tích lịch sử, các danh lam thắng cảnh… cùng nhiều kiến thức về đặc điểm địa lý, du lịch Việt Nam.
          Bên cạnh khối kiến thức chuyên ngành, sinh viên ngành Việt Nam còn nắm rõ các kỹ năng cơ bản về một số hoạt động nghiệp vụ liên quan đến chuyên ngành như nghiệp vụ du lịch, văn phòng, báo chí… do đó sẽ có nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.
          Kỹ năng:
          Giúp sinh viên vững vàng trong kỹ năng nghiên cứu, giảng dạy Việt Nam học (kỹ năng xác định phương pháp trong nghiên cứu, kỹ năng xác định vấn đề, hiện tượng xã hội cần nghiên cứu, kỹ năng đặt câu hỏi, giả thuyết nghiên cứu, xây dựng khung lý thuyết để nghiên cứu vấn đề…), kỹ năng trong hoạt động du lịch, quản trị văn phòng.
          Thành thạo những kỹ năng về giao tiếp (có thể giao tiếp bằng tiếng Anh), kỹ năng phản biện, nghiên cứu, thu thập thông tin, xử lý dữ liệu, kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề, kỹ năng tổ chức sự kiện, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng khởi nghiệp…
          Thành thạo kỹ năng xây dựng đề cương nghiên cứu, các thao tác trong nghiên cứu thực nghiệm, kỹ năng trình bày kết quả nghiên cứu dưới dạng bài báo, chuyên khảo…
3. Cơ hội việc làm
          Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Việt Nam học hiện nay ngày càng rộng mở và thuận lợi. Với kiến thức và các kỹ năng được nhà trường trang bị, sinh viên ngành Việt Nam học sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm công việc ở các lĩnh vực như:
          - Làm hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên viện bảo tàng.
          - Tư vấn về Việt Nam học cho các công ty, tập đoàn quốc tế tại Việt Nam.
          - Làm công tác nghiên cứu, quảng bá tại các cơ quan văn hóa thông tin của nhà nước.
          - Làm việc trong các tờ báo, tạp chí, các cơ quan truyền thông và xuất bản
          - Cơ hội làm việc trong các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ ở trong và ngoài nước Việt Nam.
          - Cơ hội nghề nghiệp tại các tòa soạn báo nhất là các báo về du lịch, khám phá, văn hóa...
          - Và tham gia vào các vị trí công việc mang tính hàn lâm như nhà nghiên cứu Việt Nam, và giảng dạy - thuyết giảng về Việt Nam.
Một số hình ảnh đào tạo ngành Việt Nam học (chuyên ngành Hướng dẫn du lịch) tại Trường Đại học Sao Đỏ
dl1
dl2
Sinh viên ngành Việt Nam học trong giờ thực hành
image003 3
Sinh viên ngành Việt Nam học trong những chuyến đi thực tế trải nghiệm tại các điểm du lịch
image004
image004
Sinh viên ngành Việt Nam học thực tập, trải nghiệm tại các doanh nghiệp du lịch

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
NGHIÊN CỨU TRAO ĐỔI
LIÊN HỆ

TRƯỞNG KHOA


VĂN PHÒNG KHOA


  • Đang truy cập22
  • Hôm nay1,413
  • Tháng hiện tại32,932
  • Tổng lượt truy cập4,683,602
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây