TÌM HIỂU VỀ ĐỀ THI IELTS

Thứ hai - 24/10/2016 19:59
                                      TÌM HIỂU VỀ ĐỀ THI IELTS
                                                                                              Ngô Thị Mỹ Bình
IELTS là một cuộc thi mang tầm vóc quốc tế, được Hội đồng Anh toàn cầu tổ chức hàng năm. Các bạn trẻ tham gia các kỳ thi IELTS luôn có cơ hội học tập tốt hơn và khả năng thành công cũng cao hơn.
Tóm tắt:  Năng lực tiếng Anh của sinh viên đại học nói chung và sinh viên chuyên ngữ  nói riêng là một trong các yếu tố quyết định tới việc tuyển dụng và thăng tiến trong công việc sau khi tốt nghiệp ra trường. Có rất nhiều bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh, bên cạnh  bài thi TOEIC được dùng phổ biến trong giao dịch thương mại quốc tế do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) xây dựng thì  IELTS là một cuộc thi mang tầm vóc quốc tế, được Hội đồng Anh toàn cầu tổ chức hàng năm. Các bạn trẻ tham gia các kỳ thi IELTS luôn có cơ hội học tập tốt hơn và khả năng thành công cũng cao hơn. Bài viết trình bày tổng quan về bài thi IELTS đồng thời nhằm chia sẻ kinh nghiệm học, tài liệu học và thi IELTS cho sinh viên trường đại học Sao Đỏ nói chung,sinh viên chuyên ngữ  ngành Ngôn ngữ Anh nói riêng.
         1. Đặt vấn đề
         Trong thế giới mở hiện nay, tiếng Anh đang được coi là phương tiện cần thiết và hữu ích cho các bạn trẻ trong việc giao lưu học tập, tìm hiểu, khám phá cũng như thăng tiến. Học tiếng Anh có nhiều cách. Mỗi bạn có cách tiếp cận khác nhau, phù hợp với từng cá nhân cụ thể. Nhưng để tiếng Anh phát huy hết ý nghĩa của nó thì hẳn nhiều người còn khá mơ hồ.
         Một số bạn học tiếng Anh chỉ là để đáp ứng yêu cầu tổng kết môn học, một số bạn học chỉ là vì đam mê, rất ít bạn biết rằng, tiếng Anh còn là chìa khóa mở ra thế giới. Biết tiếng Anh, giỏi tiếng Anh cũng chỉ đảm bảo được điều kiện cần để cá nhân có thể mở mang, tìm hiểu, tra cứu tài liệu hoặc giao tiếp. Có một chứng chỉ tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế, được hầu hết các nước công nhận mới là điều kiện đủ cho các bạn trẻ giao thoa, hòa nhập thực sự với thế giới. Nhiều năm qua, các cuộc thi IELTS của Hội đồng Anh đã và đang giúp nhiều bạn trẻ, trong đó có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam, có được tấm “giấy thông hành” đó để đi vào khối kết cấu chung của văn hóa nhân loại.
         Một kết quả thống kê không chính thức chỉ ra rằng, lứa tuổi phổ biến nhất, cũng là tối ưu nhất đối với các bạn trẻ dự thi IELTS là từ 16 đến 25. Đây là giai đoạn mà hầu hết chúng ta đã có được khái niệm vững chắc về ước mơ học tập và thực tế nghề nghiệp; định hình được mục tiêu và bước đầu xây dựng kế hoạch thực hiện mục tiêu đó. Đây cũng là thời điểm mà các bạn trẻ học tiếng Anh hiệu quả nhất.
         Vậy chúng ta, sinh viên của Đại học Sao Đỏ hãy bắt tay tìm hiểu và chinh phục kỳ thi danh tiếng và đầy ý nghĩa này bằng việc tìm hiểu về cấu trúc đề thi, ý nghĩa của  chứng chỉ IELTS, phương pháp học và tài liệu học IELTS hiệu quả nhé.
         2. Tổng quan về bài thi IELTS
         Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về kì thi IELTS, bài viết xin trình bày về khái niệm IELTS, những lý do sinh viên Việt Nam nói chung, sinh viên Sao Đỏ nói riêng cần học IELTS và cấu trúc một đề thi IELTS hoàn chỉnh.

         2.1.Định nghĩa về IELTS 

         IELTS /ˈ.ɛlts/ (International English Language Testing System)   là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trải dài qua cả bốn kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. Người thi có thể lựa chọn giữa hai hình thức: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):
         - Loại hình học thuật dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học.
         - Loại hình đào tạo chung dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư.
IELTS được chấp nhận bởi phần lớn các học viện ở Australia, Anh, Canada, Ireland, New Zealand và Nam Phi, ngày càng nhiều các học viện ở Mĩ, và nhiều tổ chức nghề nghiệp. Nó cũng là một yêu cầu bắt buộc đối với việc di cư đến Australia và Canada.

         Kết quả của kì kiểm tra IELTS (TRF-Test Report Form) sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm.   Và IELTS đã trở thành hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh dành cho bậc sau đại học và người di cư phổ biến nhất trên thế giới

         2.2. Lý do học IELTS

         IELTS (Kỳ thi quốc tế đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh) là kỳ thi phổ biến nhất trên phạm vi toàn cầu. Hàng năm, hơn 2 triệu bài kiểm tra IELTS được thực hiện.
         IELTS - khởi đầu thành công – IELTS giúp bạn có thể sinh sống, học tập và làm việc trên khắp thế giới. Hơn 8,000 tổ chức trên toàn cầu chấp nhận chứng chỉ IELTS, bao gồm các tổ chức chính phủ, học thuật và nghề nghiệp. Trong thực tế, IELTS là chứng chỉ tiếng Anh duy nhất được chấp nhận cho mục đích nhập cư bởi tất cả các quốc gia có yêu cầu.
         Kỳ thi IELTS được thiết kế nhằm giúp bạn sử dụng tiếng Anh khi sinh sống ở nước ngoài. Trong khoảng ba tiếng đồng hồ, kỳ thi này sẽ đánh giá toàn bộ các kỹ năng tiếng Anh của bạn: Nghe, Nói, Đọc và Viết.
         Cách hiệu quả nhất để đánh giá kỹ năng giao tiếp tiếng Anh chính là trao đổi trực tiếp. IELTS là kỳ thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh được chấp nhận rộng rãi nhất trên toàn cầu với kết cấu hình thức bài thi nói một – một nhằm đánh giá chính xác khả năng giao tiếp tiếng Anh của thí sinh.
         Được thiết kế bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ngôn ngữ Anh, chắc chắn kỳ thi IELTS sẽ đưa ra kết quả đánh giá công bằng và chính xác về các kỹ năng tiếng Anh của bạn. 
         Việc các bạn tự học hay tham gia ôn luyện thi IELTS sẽ mang đến cho các bạn một nền tảng kiến thức Anh ngữ toàn diện và hiệu quả. Việc tham dự các kỳ thi IELTS, đặc biệt có số điểm cao, không chỉ mang đến cho các bạn trẻ sự tự tin vượt bậc mà còn nhận được sự ngưỡng mộ, nể phục của rất nhiều người xung quanh. Bên cạnh đó, các kỳ thi IELTS luôn mang đến những cơ hội học bổng rất lớn cho các bạn trẻ du học nước ngoài để tiếp cận với các nền văn minh nhân loại khác như Mỹ, Anh, Úc… Mới đây, bạn Vũ Đình Hùng tại TP. Hồ Chí Minh là người Việt Nam đầu tiên đạt giải IELTS của Hội đồng Anh khu vực Đông Á năm 2015. Chính giải thưởng trên đã mang lại học bổng du học cho Vũ Đình Hùng tại một trường Đại học danh tiếng hàng đầu Anh quốc về Tâm lý học.

         2.3. Cấu trúc bài thi IELTS

         Bài thi IELTS đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Các thí sinh sẽ thi chung phần Nghe và Nói trong khi phần thi Viết và Đọc sẽ khác biệt tuỳ theo việc thí sinh đó đăng kí hình thức thi Học thuật hay Đào tạo chung.

         Bài thi Nghe

         Thời gian làm bài thi nghe là 40 phút với 40 câu hỏi. Thí sinh sẽ nghe tất cả các câu hỏi và độ khó của từng câu sẽ tăng dần. Bài thi bao gồm nhiều dạng khác nhau như thông tin từ một người, cuộc đàm thoại của 2 hoặc nhiều người. Và thí sinh sẽ nghe nhiều giọng phát âm của nhiều quốc gia khác nhau. Thí sinh chỉ nghe được 1 lần. Tuy nhiên, bạn sẽ có thời gian để đọc câu hỏi và chuẩn bị câu trả lời. Bài thi nghe có 4 phần (số câu hỏi không được chia đều), nghe 1 lần và các đoạn nghỉ được ghi kèm trong băng hoặc đĩa. Cuối bài thi các thí sinh sẽ có 10 phút để ghi lại kết quả vào Phiếu trả lời câu hỏi.
         Phần 1: là các tình huống đời thường (đăng ký hoạt động, thuê nhà, nhập học) thường là 1 cuộc nói chuyện nhưng là hỏi đáp, và người đáp thường nói nhiều hơn.
         Phần 2: là các tình huống hướng dẫn và giới thiệu về 1 chủ đề quen thuộc (trường học, khu du lịch, chương trình ca nhạc, triển lãm,..) thường chỉ nói bởi 1 người.
         Phần 3: là các tình huống đối thoại giữa ít nhất là 2 người, đây là các cuộc thảo luận có tính chất học thuật hơn (Ví dụ: chọn chủ đề khóa luận, đề tài nghiên cứu khoa học).
         Phần 4: là 1 bài thuyết trình về 1 chủ đề học thuật, thường do 1 người nói và dùng nhiều từ ngữ mang tính chất học thuật.

         Bài thi Đọc

         - Dành cho dạng học Thuật (Academic).
         Bài thi gồm khoảng 40 câu hỏi, thời gian làm bài là 60 phút (không có thời gian dành cho ghi lại câu trả lời cuối bài thi). Bài thi thông thường bao gồm 3 phần và phần trả lời câu hỏi. Mỗi phần là 1 đoạn văn khoảng 1500 từ với câu hỏi được chia tương đối đều. Các đề tài thường trích dẫn từ sách, báo, tạp chí hoặc tập san và những đề tài này không mang tính chất chuyên môn. Bài thi thông thường bao gồm 1 đề tài thảo luận.
         - Dành cho dạng không học Thuật (General Training).
         Thời gian làm bài thi cũng là 60 phút, gồm 40 câu hỏi như bài Đọc của dạng thi Academic. Các đề tài trong bài thi đọc thông thường liên quan đến các tình huống hàng ngày ở các nước nói tiếng Anh. Các đề tài thường trích dẫn từ sách, báo, mẫu quảng cáo, các hướng dẫn sử dụng mục đích để đánh giá khả năng hiểu và xử lý thông tin của từng thí sinh. Các đề tài trong bài thi thông thường bao gồm đoạn văn mô tả hơn là những bài luận văn.

         Bài thi Viết

         - Dành cho dạng học Thuật (Academic).
         Thời gian làm bài thi là 60 phút (thí sinh phải tự phân phối thời gian). Được chia làm 2 phần:
         Phần 1: thí sinh thường được yêu cầu viết bài báo cáo khoảng 150 từ để mô tả và giải thích các số liệu, dữ liệu trên các biểu đồ, một quá trình, một hiện tượng được biểu diễn dưới dạng hình vẽ.
         Phần 2: thí sinh thường được yêu cầu viết bài tiểu luận khoảng 250 từ để đưa ra những chính kiến tranh luận hay nhận định về 1 ý kiến hoặc vấn đề. Thí sinh nên đưa ra những tình huống và ví dụ cụ thể để hỗ trợ cho nhận định của mình.
- Dành cho dạng không học Thuật (General Training).
Thời gian làm bài thi cũng là 60 phút, được chia làm 2 phần:

         Phần 1: thí sinh thường được yêu cầu viết bức thư khoảng 150 từ với mục đích là hỏi thông tin hay giải thích về 1 tình huống trong cuộc sống.
         Phần 2: thí sinh thường được yêu cầu viết bài tiểu luận khoảng 250 từ để đưa ra quan điểm của 1 sự việc hay vấn đề. Thí sinh cần phải đưa ra chính kiến của mình hoặc trích dẫn ý kiến. Thí sinh nên đưa ra những tình huống và ví dụ cụ thể để hỗ trợ cho nhận định của mình.

Bài thi Nói

         Thời gian của bài thi nói thông thường là từ 11 - 14 phút. Thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo. Thí sinh cần thể hiện các khả năng: trả lời lưu loát các câu hỏi, thông thạo các đề tài và khả năng giao tiếp với giám khảo. Giám khảo sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh dựa vào 4 yếu tố: Từ vựng, Ngữ pháp, Lưu loát và Phát âm. Có thể tạm chia bài thi nói ra 3 phần:
         Phần 1: Trả lời các câu hỏi về các chủ đề chung chung như quê hương, gia đình, sở thích,...
         Phần 2: Người hỏi sẽ đưa cho bạn 1 yêu cầu về mô tả 1 sự việc hiện tượng có liên quan đến bạn, trong yêu cầu sẽ có 4 gợi ý để thí sinh có thể dễ dàng phát triển ý. Thí sinh có 1 phút để suy nghĩ và nhiều nhất là 2 phút để trả lời. Kết thúc phần trả lời, người hỏi có thể sẽ hỏi thêm 1 đến 2 câu hỏi.
         Phần 3: Người hỏi sẽ hỏi bạn các câu hỏi về chủ đề liên quan tới hiện tượng và sự việc mà bạn đã trình bày ở trên. Các câu hỏi ở phần này thường là các loại sau: Discuss (bàn luận), Compare (so sánh), Speculate (dự đoán), Analyse (phân tích), Explain (giải thích), Evaluate (ý kiến).

Tổng thời gian thi

Toàn bộ bài thi sẽ diễn ra trong vòng 2 giờ 45 phút cho các kỹ năng Nghe, Đọc và Viết.
Bài thi nghe: 40 phút, 30 phút là thời gian đoạn băng được phát cho bài thi nghe, và sẽ có 10 phút sau đó để thí sinh điền đáp án vào phiếu trả lời.
Bài thi Đọc: 60 phút.
Bài thi Viết: 60 phút.
Bài thi Nói: 11–14 phút.
(Lưu ý: Không có thời gian cộng thêm cho thí sinh để điền đáp án cho 2 phần thi Đọc và Viết)

         Thứ tự của 3 bài thi đầu tiên luôn là Listening, Reading và Writing sẽ được diễn ra và hoàn tất trong vòng một ngày, trên thực tế sẽ không có thời gian nghỉ giải lao giữa các phần thi. Phần thi Speaking sẽ được diễn ra trong vòng vài ngày trước hoặc sau các phần thi khác.
         Bài thi được thiết kế để khai thác hết khả năng của người học từ người mới học cho đến chuyên gia.
         2.4. Phương pháp học IELTS hiệu quả
         Để đạt được mục đích của mình mỗi người có một phương pháp học khác nhau, để kiểm chứng xem phương pháp học của mình đã phù hợp, hiệu quả chưa, bạn hãy trả lời các câu hỏi sau, cùng so sánh, phân tích những gợi ý đưa ra trong bài viết. Hi vọng các bạn tìm thấy những thông tin hữu ích giúp việc học Tiếng Anh của bạn hiệu qua hơn.
         1. Trước tiên, bạn phải hiểu mình đang/sắp đương đầu với cái gì?
         Việc đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn phải làm khi có kế hoạch thi IELTS là tìm hiểu về kỳ thi này. Hiện nay các loại sách báo, các trang web và diễn đàn có đầy đủ thông tin về những vấn đề cơ bản: thi những kỹ năng gì, thời gian bao lâu, mỗi kỹ năng gồm có mấy phần, thi hết bao nhiêu tiền, có thể thi được vào lúc nào… Tuy nhiên tôi muốn lưu ý bạn những điểm rất quan trọng mà lại chưa thấy chỗ nào đề cập đến:
 Kỳ thi này đánh giá kỹ năng ứng dụng tiếng Anh của các bạn trong một số hoàn cảnh nhất định (hỏi thông tin, thảo luận nhóm tại trường, nghe một bài giảng trên lớp, mô tả một biểu đồ/ qui trình hay trình bày phân tích một vấn đề, trong bài thi viết…). Vì kỳ thi kiểm tra kỹ năng nên bạn phải có (1) một kiến thức cơ bản về ngữ pháp tiếng Anh và (2) kỹ năng sử dụng những kiến thức đó vào một hoàn cảnh thực tế nhất định. Chính vì vậy, để thi được tốt, bạn phải rèn luyện cả hai mặt: kiến thức và kỹ năng. Nếu bạn không hài lòng với điểm số của mình, hãy kiểm tra xem đó là do kiến thức của mình còn có nhiều lỗ hổng cần bổ sung, hay do kỹ năng nghe/ nói/ đọc/ viết của bạn chưa được tốt.
Tiêu chuẩn để đánh giá khả năng của bạn sẽ là tiêu chuẩn của tiếng Anh, chứ không phải tiếng Việt, vì vậy có một điều rất đơn giản nhưng bạn phải chú ý: bạn phải sử dụng tiếng Anh theo cách của người Anh (hay Úc, Mỹ đại loại là những nước sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ…), có nghĩa là bạn phải viết và nói theo văn phong của tiếng Anh chứ không phải bạn dịch một bài văn tương ứng bằng tiếng Việt sang tiếng Anh. Bạn phải nhớ: trong quá trình luyện thi hãy tập cách suy nghĩ theo tư duy của người ra đề, đó là cách bạn sẽ chiến thắng. Vậy thì người ra đề suy nghĩ như thế nào? Hãy tập trung vào hai vấn đề: câu hỏi yêu cầu nội dung gì? Và bạn phải trả lời như thế nào?

         2. Để ôn IELTS cần chuẩn bị những gì?
         Tùy vào điều kiện thời gian, tài chính, và mục tiêu của bạn là bao nhiêu điểm mà bạn mua rất nhiều hoặc rất ít tài liệu, ôn thi ở một trung tâm hay tự học tại nhà, ôn thi ngày 2 tiếng hay 5 tiếng/ ngày. Nên nhớ, dù học kiểu gì thì bạn vẫn phải trau dồi hai thứ: kiến thức và kỹ năng. Theo kinh nghiệm của tôi, những thứ cần thiết là (thứ tự ngẫu nhiên):
         - Một quyển từ điển Anh – Anh (để tư duy theo kiểu Anh tốt nhất là bắt đầu với một q từ điển toàn tiếng Anh và do một nhà xuất bản nước ngoài in ra.   Một vài quyển sách tốt, tùy theo điều kiện kinh tế và thời gian mà bạn chọn mua bao nhiêu quyển. Tôi sẽ phân tích kỹ hơn những sách nào là cần thiết và tốt để ôn thi IELTS ở  phần cuối của bài viết.
         - Báo tiếng Anh, càng nhiều càng tốt. Đọc báo giúp bạn mở rộng thêm vốn từ cho các bài viết, tăng cường khả năng tư duy và phản xạ bằng tiếng Anh của bạn và vì thế rất cần thiết nếu bạn muốn đạt điểm đọc và viết tốt. Một số báo nên đọc là: Vietnamnews, New Scientist, Times, The Guardian, BBC news online, … the Economist (báo này khó nhưng mà đọc rất thú vị). Đây là một số báo (trừ Vietnamnews là chỉ có dạng offline) bạn vẫn có thể tham khảo trên mạng nhiều mà không phải trả phí, nhiều báo khác rất chất nhưng tiếc là những nội dung hay đều bị hạn chế.
         - Tập nghe các kênh tin tức nước ngoài như BBC, ABC News, CNN, Discovery, National Geographic…
         - Luyện tập, luyện tập và luyện tập. Nếu bạn muốn được điểm cao, đừng tiếc công sức bỏ ra ôn luyện.
Một điều rất thú vị, thế nào là một quyển sách tốt? Thông thường tôi thấy có mấy loại sách phổ biến trên thị trường. Thứ nhất là sách có các bài Test bắt chước như format thi của IELTS mà bạn có thể luyện tập theo điều kiện tương đương như thi thật. Những bài thi này có thể dễ hơn, khó hơn hoặc tương đương với thi thật. Điều đấy không quan trọng lắm, bạn nên nhớ những quyển sách này chỉ giúp bạn làm quen với kỳ thi và hiểu hơn về những gì mình sẽ gặp phải thôi. Ngoài ra nó cũng giúp bạn nhận ra các lỗi chủ yếu của mình là ở đâu để khắc phục. Nếu bạn làm mãi những quyển này sẽ thấy điểm của mình đến một ngưỡng nào đó rồi không thấy cải thiện nữa, đơn giản là vì để nâng cao điểm, bạn cần kỹ năng làm bài, phản xạ ngôn ngữ tốt và sự tập trung chứ không phải là việc bạn hiểu rõ về bài thi.

         Loại thứ hai là sách dạy các kỹ năng tiếp cận với mỗi loại câu hỏi và từng kỹ năng cụ thể, phải làm thế nào khi gặp phải từ mới, phải gạch chân từ khóa như thế nào, phải đọc theo những hướng như thế nào… Đây là những loại sách giúp bạn rèn luyện kỹ năng và vì vậy sẽ đạt điểm cao hơn. Thường thì cách sách này sẽ dạy bạn cách làm bài đồng thời cho bạn vài mẹo nhỏ để giúp bạn không bị mất điểm, hoặc nâng cao điểm lên… Tuy nhiên, một quyển sách tốt còn cho bạn nhiều thứ hơn như thế: những chủ đề. Bạn hãy chọn một quyển chia thành từng chủ điểm lớn và trong mỗi chủ điểm có các phần nhỏ về các kỹ năng nghe/ nói/ đọc/ viết. Một điểm thú vị và hay ho là những chủ điểm đấy cũng sẽ là những chủ đề bạn sẽ gặp phải trong khi thi viết và dựa vào đó bạn có thể (1) tự định hướng để tìm đọc các tài liệu, báo chí; (2) xây dựng một nhóm các từ vựng/ mẫu câu/ kiến thức bản thân cho mỗi chủ đề, và (3) tập viết bài theo các chủ đề để nâng cao kỹ năng viết, bạn sẽ vận dụng những từ vựng mẫu câu và kiến thức đã học để viết, và nhớ là phải viết theo kiểu Anh đấy!
         Loại sách thứ ba nên có là sách ngữ pháp cơ bản để giúp bạn ôn lại những vấn đề cơ bản nhất của tiếng Anh, từ cách dùng quán từ, giới từ, danh từ, tính từ, động từ, cách sử dụng các thời, thì, cách…
         Tuy nhiên, một điều quan trọng nhất, nếu muốn ôn IELTS, bạn cần phải xác định thật quyết tâm, chăm chỉ và nghiêm túc. Về việc học ở trung tâm tốt hơn hay tự ôn ở nhà, thì tôi khẳng định: không cần phải đi học ở trung tâm. Với sự đầy đủ và sẵn có của sách vở hiện nay, bạn hoàn toàn có thể học ôn tại nhà với kết quả tốt, thậm chí là vừa đi học/ đi làm vừa ôn IELTS cũng không thành vấn đề. Nếu bạn nghĩ rằng đi đến trung tâm như một động lực (kiểu bỏ tiền ra thì mới học nghiêm túc), hoặc bạn tin tưởng vào trung tâm hơn là bản thân mình hoặc muốn không mất công mà vẫn có kiến thức được mang đến tận miệng thì… tùy bạn thôi. Chính bạn mới là người quyết định phương pháp nào là hiệu quả với mình. Từ kinh nghiệm của bản thân, tôi tin tưởng chắc chắn rằng muốn có kết quả tốt mỗi người đều phải học tập nghiêm túc và phải khổ công rèn luyện, việc đấy không ai có thể làm thay và làm tốt hơn bạn cả.
         3. Bạn nên học 4 kỹ năng như thế nào?
 
         Để giúp nâng cao kỹ năng sử dụng tiếng Anh của mình một cách vững chắc và hiệu quả. Các bạn nên tham khảo  phương pháp học 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết như sau:  
         Nghe: Có một nguyên tắc cơ bản bạn cần nhớ là “Muốn nghe tốt, bạn phải nói chuẩn, và muốn nói chuẩn, phải tập nghe từ những nguồn chuẩn”. Hãy tạm gọi kênh BBC là kênh phát âm tiếng Anh chuẩn nhất đi nhé, giành khoảng 20-30 phút nghe thời sự BBC hàng ngày, bạn nghe chương trình thời sự điểm tin trên thế giới thôi cũng được. Đừng lo lắng nếu bạn không hiểu gì hết hoặc hiểu rất ít, quan trọng là bạn cố gắng đưa vào trong đầu mình cách phát âm (chú ý các trọng âm của từ), và nhịp điệu khi nói của người bản ngữ (trọng âm câu). Khi nào nghe được một từ bạn biết, đọc lại theo người ta, nghe một từ bạn chưa biết, cũng cố nhẩm lại để bắt chước cách người ta đọc, bạn sẽ dần dần quen với cách phát âm của tiếng Anh bằng cách đơn giản như vậy.
         Đương nhiên là xem mãi mà không hiểu thì cũng bực mình, bạn có hai cách: thứ nhất là xem lại chương trình thời sự VTV1, bao giờ VN mình cũng đưa lại những tin tức quốc tế, tuy nhiên không bao giờ đưa hết. Thứ hai là bạn chịu khó giành thời gian đọc một số báo chí phổ thông như Vietnamnews hay đọc luôn BBCnews online, ghi lại các từ mới. Ghi lại rồi, bạn sẽ thấy mấy ngày sau lại nghe lại những từ đấy, lâu rồi thành quen, dần dần bạn sẽ hiểu đến 80-90% những tin tức đưa ra.
         Khi thấy mình tiến bộ rồi, bạn có thể nghe các kênh khác như Discovery hay National Geographic, trên đó có nhiều chương trình về khoa học và các vùng đất thú vị mà xem mãi không chán. Tuy nhiên bạn sẽ thấy là vẫn có những lúc mình chẳng hiểu gì hết cả, đừng quá lo lắng, không hiểu  ngay lúc đấy, bạn có thể hiểu ra vào một lúc khác, mà thông thường là luôn luôn có những thứ mà ta chưa hiểu, và có thể sẽ hiểu ra vào một lúc nào đó trong tương lai.
         Nói: Nói là kỹ năng rất khó luyện tập một mình, bạn không thể nhìn vào gương nói liên tục với bản thân mình mà không thấy chán được. Bạn cũng cần phải có sự tự tin và “quen mồm”, mà điều này thì không thể dễ có được ngày một ngày hai. Một điều tôi khuyên bạn là không nên nóng vội với kỹ năng này, khi bạn đã chăm chỉ học nghe, đọc, viết, bạn sẽ thấy tiếng Anh đã nằm trong đầu bạn rồi và nói ra một cách tự nhiên.
         Tuy vậy, vẫn có một lưu ý. Những người gặp khó khăn với giao tiếp trong tiếng Anh thì rất cần một quyển giao tiếp đơn giản. Tôi có hai ví dụ, thứ nhất là quyển Streamline, mà hồi trước bố tôi và rất nhiều người thế hệ trước đã học. Theo tôi nhớ thì quyển đó có rất nhiều bài, và mỗi bài có phần mở đầu là một/ nhiều đoạn hội thoại ngắn thuộc đủ các tình huống. Giao tiếp, nói một cách đơn giản là một thói quen mang nhiều nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử, địa lí… Vì thế, giống như khi đang đi trên đường của Anh thì bạn phải tuân thủ luật giao thông ở đó, chứ không thể lí luận “tôi sống từ bé ở Việt Nam quen đi xe bên phải, sang đây tôi chỉ đi bên phải thôi”, cách tốt nhất là bạn học thuộc lòng các cách nói của họ và tập nói đúng như vậy. Quyển thứ hai tôi thấy cũng rất phổ biến là những quyển đại loại như “Tình huống giao tiếp Anh Việt”, bạn nghĩ quyển này giống như sách giành cho người đi du lịch chỉ bập bẹ được vài chữ phải không? Thực ra nó rất có ích vì quyển sách cung cấp nhiều tình huống khác nhau và bạn sẽ biết người Anh có những cách nói như thế nào với từng trường hợp cụ thể như vậy.
         Sau đó khi học thuộc các câu giao tiếp đơn giản, các bạn cố gắng áp dụng trong những trường hợp cụ thể. Lý tưởng nhất là bạn tập nói với người bản ngữ, ví dụ như tham gia một đợt tình nguyện với các bạn nước ngoài chẳng hạn. Ngoài ra có thể tận dụng các cơ hội ở lớp học, nơi làm việc… để giao tiếp cũng rất tốt.
         Đọc và vốn từ: Theo tôi vốn từ tiếng Anh có thể chia làm hai loại: từ thông dụng và từ chuyên ngành. Từ thông dụng bạn cần để đọc báo chí hàng ngày, nghe tin tức hàng ngày, tán chuyện lăng nhăng với mọi người, viết dăm câu ba điều trong một bức thư thông dụng… Từ chuyên ngành thì bạn hay gặp trong một lĩnh vực hẹp nào đó riêng biệt hơn mà không phải ai cũng biết và cần phải biết. Học tiếng Anh là để sử dụng được ngôn ngữ này trong cuộc sống, chứ chắc cũng không có ai định học thuộc lòng cả mấy chục nghìn từ trong từ điển, thế nên bạn nên mở rộng vốn từ theo hướng thế này:
         - Học các từ thông dụng: để còn nghe ngóng được ở đâu vừa xảy ra động đất, bầu cử ở Iraq có gian lận hay không, hay là biết người dân Hy Lạp tại sao lại biểu tình khi mà quốc gia đang có nguy cơ vỡ nợ và thủ tướng đang phải chạy vạy xin tiền…
         - Học các từ chuyên ngành mà bạn cần thiết: để còn đọc được sách chuyên ngành, viết được bài luận, thi cử và nói chuyện được với đồng nghiệp…
         Ngoài ra tùy vào lĩnh vực mà bạn quan tâm thì có thể tìm hiểu thêm từ vựng ở các chuyên ngành khác, nhưng về cơ bản chỉ nên chú trọng đến từ thông dụng và từ chuyên ngành của bạn thôi.
         Học từ chuyên ngành thì tôi không đề cập, đó là chuyện bạn học, rồi bạn sử dụng, bạn quên rồi nhìn thấy mãi thì cũng nhớ, (sau đó lâu biết đâu lại quên hết là chuyện bình thường)… tôi muốn bạn chú ý đến việc đọc và tích lũy vốn từ thông dụng qua việc đọc báo.
         Báo đầu tiên bạn nên đọc là Vietnamnews, vì nó khá là đơn giản, gần gũi, và có  đủ các loại tin tức từ dễ đến khó. Đầu tiên, bạn nên đọc những tin vắn bên lề báo, cố gắng hiểu, khi nào không hiểu lại sử dụng từ điển, sau đó bạn đọc những mục trung bình, rồi những bài bình luận dài. Bạn nên đọc từng đoạn ngắn một, cố gắng theo được những tường thuật lại của bài báo, xem có từ nào chưa biết và thử đoán xem nội dung như thế nào. Thường thì bạn sẽ vẫn đoán ra, vì từng đoạn cũng ngắn thôi và nội dung thì cũng phải đi từ đơn giản đến phức tạp và vừa sức mình. Ngoài ra thì ngữ cảnh trên báo cũng khá rõ ràng. Nếu không thể đoán ra và không thể hiểu được thì tra từ điển.
         Sau đó, bạn thử chọn ra một số từ tra trong từ điển và ghi vào sổ tay của mình. Việc cố gắng học hết tất cả mọi từ là một chuyện không cần thiết, vì (1) bạn không cần biết hết cũng hiểu được một mức nào đó bài báo, (2) học hết thì mất công lắm và (3) những từ không thông dụng rồi đằng nào cũng sẽ quên. Bạn nên chọn những từ nào xuất hiện nhiều lần (vì có vẻ như nó có ích), tra từ điển và ghi vào sổ. Bạn nên ghi vào sổ cả: từ, phân loại (n, v, adv, adj), phát âm, các nghĩa thông dụng (một từ có đến 20 nghĩa thì cũng chỉ ghi vài nghĩa phổ biến thôi), và ví dụ sử dụng. Nhất là trong quyển từ điển Oxford Advanced bạn sẽ  thấy những ví dụ được in đậm, đó  đều là những cách dùng thông dụng  bạn nên ghi vào hết nếu thấy mình cũng sẽ có trường hợp sử dụng. Tôi thấy trong việc học từ, bạn phải chú ý không chỉ phát âm, ý nghĩa của từ mà một phần cũng quan trọng là bạn ghi nhớ một từ trong một văn cảnh cụ thể. Ngoài ra, chúng ta cũng nên ghi lại một số câu văn mà mình thấy tâm đắc vì nó đúng quá, nó có cấu trúc ngữ pháp lạ hay nó có tiềm năng có ích sau này.  
         Sau đó bạn nên đọc các báo phức tạp hơn một chút, ví dụ như The Scientist, The Economist, Far-East Economic Review… tuy nhiên cách đọc nhìn chung vẫn không thay đổi. Lưu ý là các bạn có thể đọc một số trong các loại báo trên ở thư viện trường đại học, ở Trung tâm thông tin Hội đồng Anh, ở Trung tâm thông tin World Bank, Thư viện quốc gia phòng báo chí… Nếu không có thẻ thư viện hoặc không có thời gian nhiều thì bạn vẫn có thể đọc báo trên mạng, cũng rất đầy đủ và hữu ích.
         Viết: Tôi chỉ có một lời khuyên là bạn nên viết thật nhiều và tốt nhất nên kết hợp với việc học đọc. Ví dụ, sau khi đọc một bài báo, tôi ghi lại những từ vựng quan trọng, các mẫu câu, các vấn đề và số liệu sau đó tôi viết lại một bài theo quan điểm của tôi. Đây vừa là cách bạn học từ mới, vừa là cách bạn luyện tập để đưa các ý tưởng trong đầu mình thành một bài viết trên giấy. Bạn có thể viết ngắn hoặc dài, đưa vào một hay hai vấn đề, không quan trọng, cái quan trọng là bạn cố gắng vận dụng những từ và cấu trúc vừa gặp, và rèn luyện một thói quen viết tiếng Anh. Ngoài ra bạn có thể tập viết về những thứ rất bình thường trong cuộc sống.  Theo tôi tập viết là một thói quen tốt nên duy trì (cho dù là tiếng Việt hay tiếng Anh) vì đó là một cách tập thể dục cho đầu óc của bạn và giữ cho bạn minh mẫn.
Một khi bạn đã viết ra, bạn đã làm được một việc rất lớn: bạn có ý tưởng ở trong đầu và bắt bộ não bạn phải suy nghĩ và sản xuất ra được những câu văn bằng tiếng Anh viết ra giấy. Việc tiếp sau đó sẽ là phải viết cho trơn chu và hoàn chỉnh. Hãy tin tôi là sẽ chẳng bao giờ có chuyện viết ra mà không mắc một lỗi lầm nào hết. Khi câu văn đã nằm trên giấy, việc sửa sang, chau truốt là chuyện không khó. Bước quan trọng nhất là bạn tập cho đầu óc và cơ thể bạn quen với việc: gặp một vấn đề, động não, nghĩ và viết ra. Những bước tưởng như đơn giản thế thôi cũng nhưng để làm được cũng cần phải có sự tập luyện và cố gắng rất nhiều.

         2.5. Tổng hợp tài liệu ôn thi IELTS
         Tất cả các tài liệu được liệt kê dưới đây là những tài liệu cần thiết cho   các bạn đang học IELTS. Các bạn có thể sử dụng  để tham khảo.
LINK DOWNLOAD  
1.     Link down full bộ đề huyền thoại Cambridge 1-9 (bản scan chất lượng cao)
http://www.mediafire.com/download/yqyspew3m5bhl0e/IELTS_1-9.rar
Link torrent: (down nhanh)
http://www.torrents.net/down/5413621.torrent
Pass: http://bbc.edu.vn/ hoặc: http://bbc.edu.vn (không có gạch ở cuối)
Update Cambridge 10 official:
https://www.fshare.vn/file/6VM7WL3B1W98
http://www.mediafire.com/download/d6b7tom1zm41zbx/Cam_10_official.rar 
2.     Writing
2.1. Slide bài giảng IELTS Writing by Ngoc Bach (admin page Tuhocielts8.0):
https://www.mediafire.com/?2o1a0y0bv02yk5j (update 30/03/2015) 
Kênh Youtube học IELTS Writing online by Ngoc Bach:
https://www.youtube.com/user/ngocbach2014 
Tổng hợp Hướng dẫn IELTS Writing by Ngoc Bach ver 2015
http://www.4shared.com/office/i2UG7BkUba/TONG_HOP_HUONG_DAN_IELTS_WRITI.html%EF%BB%BF 
2.2. Tổng hợp các bài mẫu task 2 của Simon
http://www.fshare.vn/file/PD5TMI6QEO/
http://www.mediafire.com/download/h3iov8pd96bosri/MAU.rar
 2.3. Tổng hợp các bài mẫu tip, task 1 của Simon
http://www.fshare.vn/file/NEHS5OELSS/
https://www.mediafire.com/?bwwgpmn68c3kcls
2.4. Các bài mẫu của Dominic Cole, Ryan – Hai thầy bản xứ dạy IELTS cũng rất nổi tiếng (google nhé) 
2.5. Sách Write Right: sách hướng dẫn cách viết theo sườn, bố cục chuấn và rõ ràng. Có so sánh giữa cách viết band 5.0 và band 7+
http://www.fshare.vn/file/KAPNV075O7/
https://www.mediafire.com/?bwwgpmn68c3kcls
2.6. A Solution to score 8.0 : tổng hợp các bài văn mẫu band >= 8.0 
http://www.fshare.vn/file/SY7UKGGXLC/
https://www.mediafire.com/?bwwgpmn68c3kcls 
2.7. Writing task 1 (new oriental): Sách gồm các bài mẫu Writing task 1 của Mat Clark, thích hợp cho các bạn muốn học viết theo phong cách Mat clark
http://www.fshare.vn/file/N16YG1JC9O/
https://www.mediafire.com/?r2e6vb7gl1dsqnw 
2.8. Writing task 2 – Mat clark 
http://www.fshare.vn/file/T99XTZR6WZ/
https://www.mediafire.com/?lx5ll7m8puw9d8m  
2.9. 15 Days’ Practice for IELTS Writing : sách tổng kết tất cả các kỹ năng chính trong môn writing nhằm giúp bạn đạt điểm số mà bạn mong ước trong kỳ thi IELTS. Sách được viết với phong cách rất khác so với các sách writing thường thấy. Một tài liệu rất bổ ích mà bạn nên tham khảo:
http://www.fshare.vn/file/BE4352PSX3/
http://www.mediafire.com/download/42b2q5vpsx8mo3w/15+Days+Practice+for+IELTS+Writing.pdf 
2.10. HIGH-SCORING IELTS WRITING - MODEL ANSWERS (BASED ON PAST PAPERS): 
https://www.mediafire.com/?3has9jfv6sez1vr (uploaded by NgocBach) 
2.11.   Academic Writing for IELTS by Sam McCarter: Cuốn sách rất nổi tiếng về Writing của Sam Mc Carter. Sách gồm 2 phần: phần 1 cho task 1, phần 2 cho task 2. Mình đặc biệt thích phần 2 của sách này. Viết rất chi tiết về cách làm thể nào để viết một đoạn văn academic.
http://www.fshare.vn/file/BMT8VIYEAK/
http://www.mediafire.com/download/iikfakdydw80r85/Academic_Writing_for_IELTS.pdf
2.12.   Collocation của Mat clark: Tập hợp các collocation trong chính các bài viết của Mat Clark.Bạn có thể dùng để cho vào bài viết của bạn dù cho bạn viết theo phong cách Mat clark hay không ? 
http://www.fshare.vn/file/ZWXII2NQ23/
https://www.mediafire.com/?tedpmmd4omqwtgu  
2.13. MARVELLOUS TECHNIQUES FOR IELTS WRITING
Sách phân các dạng của task 1, task 2 ra thành các chủ đề nhỏ.
Trước mỗi dạng, có phân tích kỹ 4 tiêu chí chấm điểm. Đây là một điểm mà mình đánh giá là hay hơn so với mấy sách khác 
Có cung cấp nguồn từ vựng, bài mẫu giải cho từng chủ đề. Hướng dẫn triển khai ý cho phần task 2 khá chi tiết so với các sách khác.
https://www.mediafire.com/?x87ggmw42cab0e7 
2.14. IELTSRyan
How to write at a band 9.0 level 
http://www.mediafire.com/download/09cd1u8lnn4hll3/ielts_academic_and_general_task_2_-_how_to_write_at_a_9_level+%281%29+%281%29%282%29.pdf
3.     SPEAKING 
3.1. 31 High-Scoring Formulas To Answer The Ielts Speaking Questions
http://www.fshare.vn/file/DBCKULZE88/
https://www.mediafire.com/?aolkgz8ugjqn15g
3.2.  Ielts speaking Mat clark – bản đẹp
http://www.fshare.vn/file/UMLUYOBGIA/
https://www.mediafire.com/?aolkgz8ugjqn15g
4.   GRAMMAR
4.1. Top 20 - Great Grammar for Great Writing
http://www.mediafire.com/download/5u40667xhlvq357/Top+20+-+Great+Grammar+for+Great+Writing%282%29.rar
4.2.  English Grammar in Use (4th edition)
Link download:
https://www.mediafire.com/?asc54122hbtme6c
pass: ngocbach
4.3.  A practical english grammar (4th edition)
Link download:
https://www.mediafire.com/?ll4lyo98uzku0jt
pass: ngocbach
4.4  IELTS Language Practice
Link download:
http://www.mediafire.com/download/5o29iyxkyvnb696/vince_michael_french_amanda_ielts_language_practice.zip
Lưu ý: Chọn 1 trong 3 để ôn thôi. Đừng học cả 3 quyền. Mệt mỏi mà cũng không cần thiết. 
5. VOCABULARY
5.1. Vocabulary for IELTS (Pauline Cullen): Sách được chia làm 25 bài, trong đó có 20 units là về các chủ đề từ vựng khác nhau. Sau mỗi 5 bài thì lại có 1 bài test để xem lại quá trình học của bản thân nên dùng cuốn này tự học khá là tốt. Trên lớp học các thầy giáo cũng hay dùng quyển này để dạy học viên, và đặc biệt là nó phù hợp với nhiều trình độ khác nhau. 
https://www.mediafire.com/?38j6dbntzmoe838
5.2. Ideals for IELTS topics: Quyển sách bao gồm từ vựng thuộc 24 topics phổbiến nhất trong bài thi IELTS Writing, ví dụ như Advertising, Education,Cities, Crime, Environment, Family... , mỗi topics lại được chia nhỏ thành cácđề mục như negative effects, positive effects, solutions... Mỗi mục có nhữngcâu đầy đủ mà các bạn có thể dùng làm topic sentence, sau đó sử dụng các cáchphát triển ý (mình đã chia sẻ trong một vài bài post trước) để ghép thànhparagraph hoàn chỉnh. Bạn còn có thể dùng nó trong Speaking IELTS part 3.
 https://drive.google.com/file/d/0B-99WfA7uKpcSFFkNGRoV2R5OTQ/edit?usp=sharing
5.3. List vocabulary for IELTS trên quizlet (học từ theo pp flash card) (collected by Ngoc Bach)
http://quizlet.com/join/cU6j2y7Dz
6. READING 
Keywords table (ielts simon) tổng hợp by Ngoc Bach https://docs.google.com/file/d/0ByAGTrResf-Bc2NFajBtRnU4TlE/edit 
The Official Cambridge Guide to IELTS [FULL] DVD & PDF bản đẹp
https://drive.google.com/file/d/0B_SZnHS0AHuxT3d2eUF1ZUpUYW8/edit?usp=sharing
Bộ actual reading (đề thi thật)
http://www.mediafire.com/download/az1l72jozmyhk4q/ielts-reading-2007-2011.rar
pass giai nen: mycheapestsource
 Bộ actual reading quyển 2 (hiện chỉ có bản tiếng trung)
https://www.mediafire.com/?bkxtexn1j47d5vt
Sách: COMMON MISTAKES AT IELTS INTERMEDIATE 
Cuốn sách này chỉ ra những sai lầm hay gặp mà các bạn thí sinh thường mắc phải trong kỳ thi IELTS (ví dụ như sai lầm khi dùng "the,a,an", các lỗi sai khi miêu tả biểu đồ ở task 1...) và cách làm thế nào để tránh chúng. Sách viết đơn giản nhưng rất hay và hữu dụng. Recommend cho các bạn mới ôn luyện IELTS  
Link download
http://www.mediafire.com/view/0r6d80dydp0s179/Common%20Mistakes%20at%20IELTS%20Intermediate.pdf 
+ Sách: COMMON MISTAKES AT IELTS ADVANCED
http://www.mediafire.com/view/r4aue6q6au2sddt/EBTA-Common_Mistakes_IELTS_Advanced.pdf 
Tổng hợp lỗi sai ngữ pháp phổ biến khi thi IELTS từ thầy Simon (tài liệu này do mình-Ngọc Bách tổng hợp)
http://www.mediafire.com/view/95hjfrhci1xskui/IELTS_Grammar_by_Simon.pdf 
+ Complete IELTS sách luyện thi Bands 4-5
Sách luyện thi IELTS  Complete IELTS Bands 4-5 dành cho những bạn có ý định họcIELTS nhưng mới chỉ ở trình độ cơ bản, mới bắt đầu. Sách sẽ cung cấp các thông tin chi tiết, lời khuyên và bài tập cho người học về IELTS. Download sách + audio:
http://www.mediafire.com/download/3u54of1ooq8tmcs/Complete_IELTS_Band_4-5.rar
pass: ngocbach 
3. Kết luận
Bài viết trình bày được những thông tin cơ bản về kì thi IELTS: cấu trúc đề thi, ý nghĩa của kì thi IELTS và chia sẻ một số kinh nghiệm, tài liệu trong việc học và thi IELTS.  Cũng từ một thống kê không chính thức về những trường hợp thí sinh đạt được điểm số cao, đạt giải trong các kỳ thi IELTS, sau khi du học trở về luôn có tỷ lệ thành công trong sự nghiệp cao gấp nhiều lần so với các bạn cùng trang lứa. Họ thành công bởi nhiều yếu tố, trong đó, Anh ngữ hoàn hảo, nền tảng giáo dục tiên tiến, kiến thức rộng mở, văn hóa đa chiều, sự tự tin, cách giải quyết sắc sảo, nhanh gọn khi đứng trước mọi vấn đề của cuộc sống… là một trong những nguyên nhân đem lại thành quả cho họ.
Như vậy, dự thi IELTS không chỉ mang đến tấm vé thông hành, các suất học bổng hữu ích mà còn mang đến cơ hội thứ ba, đó là sự thành công vượt bậc cho các bạn trẻ. Với những lý do như trên, tại sao các bạn trẻ  trường Đại học Sao Đỏ lại không chọn kỳ thi IELTS để nắm lấy cơ hội cho chính bản thân mình, cho gia đình và cho xã hội.
Trong những giây phút này, tôi lại nhớ đến lời dạy của Bác Hồ kính yêu, “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần ở công học tập” của thế hệ trẻ chúng ta.

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu trao đổi
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay924
  • Tháng hiện tại17,535
  • Tổng lượt truy cập582,355
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây