NHU CẦU TIẾNG TRUNG CỦA DOANH NGHIỆP TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY

Thứ năm - 25/08/2016 03:53

NHU CẦU TIẾNG TRUNG CỦA DOANH NGHIỆP TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY

                                                          Nguyễn Thị  Lan và Nguyễn Thị Xuyên

1. Người học tiếng Trung và cơ hội tìm kiếm việc làm
          Hiện nay, trên thế giới, số lượng người biết tiếng Trung và những người  học tiếng Trung  ngày càng nhiều. Tính riêng về dân số, Trung Quốc có tới 2 tỉ dân, là nguồn động lực rất lớn và cung cấp nguồn chất xám dồi dào và hoàn chỉnh hơn cho cường quốc này.
          Trung Quốc từ xưa đã là đối tác của Việt Nam và tiếng Trung hiện đang là ngôn ngữ lớn thứ 2 trên thế giới. Vì vậy, hoc tiếng Trung là một việc làm cần thiết đối với mỗi sinh viên hiện nay.
          Việc học tiếng Trung tốt không hề đơn giản. Tiếng Trung Quốc được xếp vào 1 trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới do thanh điệu và phát âm của chúng khiến cho người học cảm thấy rất khó phân biệt và học được. Tuy nhiên, việc học tốt tiếng Trung cơ bản luôn là đích cần phải chạm đến đầu tiên của người học. Nó được coi như là những lát gạch đầu tiên để xây dựng nên bức tường thành vững trãi để khả năng tiếng Trung của người học nâng cao.
          Học tiếng Trung không chỉ là tìm hiểu về ngôn ngữ mới, ngôn ngữ mà 1/5 dân số thế giới sử dụng, học tiếng Trung còn giúp sinh viên vươn xa ra thế giới bên ngoài. Vì như chúng ta đã biết, Trung Hoa là cái nôi văn hóa của cả thế giới, nghĩa là sinh viên có thể tiếp cận được những văn hoá của toàn nhân loại qua sách , báo, phim ảnh, và các tư liệu khác. Học tiếng Trung tốt giúp ích cho sinh viên rất nhiều trong lĩnh vực này. Vừa thể hiện được đam mê, vừa thể hiện được khả năng của bản thân.
          Sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc được trang bị kiến thức cơ bản về ngôn ngữ, văn hóa  như: văn tự học, ngữ pháp học, văn hóa văn minh Trung Quốc, các kĩ năng nghe-nói-đọc-viết-dịch… các kiến thức nghiệp vụ và các học phần kiến thức tự chọn bổ trợ cho chuyên môn.
          Sau khi ra trường, sinh viên có khả năng vững về chuyên môn và nghiệp vụ để đảm nhiệm các nhiệm vụ biên -  phiên dịch ở các cơ quan, các ngành ở các lĩnh vực khác nhau, các tổ chức trong và ngoài nước…hướng dẫn viên du lịch, báo chí; đảm nhiệm công tác giảng dạy tiếng Trung, văn hóa Trung Quốc, dạy tiếng Việt cho người Hoa… Nghiên cứu văn hóa Phương Đông, Trung Quốc… Hiện nay, các trường đã có các chuyên ngành hoặc các học phần tự chọn đi chuyên sâu về tiếng Trung thương mại, du lịch… tạo đầu ra rộng mở hơn cho sinh viên
          Ngoại ngữ đang là một môn học rất cần thiết trong xã hội hiện nay. Việc Tiếng Anh đang dần trở lên thịnh hành hơn và tiếng Trung  cũng đang thu hút khá đông các bạn trẻ tham gia. Bởi vì cơ hội việc làm sau khi ra trường của các ngoại ngữ này rất nhiều.
          Số lượng người học tiếng Trung mỗi năm một tăng trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. “Nếu dựa trên tiêu chí số lượng người sử dụng thì tiếng phổ thông Trung Quốc là ngôn ngữ đứng đầu với hơn 1 tỉ người sử dụng, tiếng Anh có 508 triệu người,. Nếu kết hợp 2 tiêu chí mức độ phổ biến (số quốc gia dùng thứ ngôn ngữ đó) và số người sử dụng thì đứng đầu là tiếng Anh sau đó là tiếng phổ thông Trung Quốc”- theo Business World. Thêm vào đó nền kinh tế Trung Quốc đứng thứ 2 thế giới và đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đối với Việt Nam, Trung Quốc là nước láng giềng và là một đối tác quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là công nghiệp sản xuất. Việt Nam phụ thuộc khá nhiều vào nguyên liệu sản xuất từ Trung Quốc vì vậy không có gì là khó hiểu khi các doanh nghiệp nước ta rất cần nguồn nhân lực biết tiếng Trung trong các giao dịch kinh tế
          Trong xu thế toàn cầu hóa diễn ra hết sức mạnh mẽ, các quốc gia trên thế giới không ngừng đẩy mạnh hợp tác lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực, để quá trình hội nhập hóa đạt hiệu quả cao, ngoại ngữ là chiếc cầu nối quan trọng giúp kết nối các nước và các khu vực trên thế giới xích lại gần nhau hơn.
          Trung Quốc hiện là quốc gia đông dân nhất hành tinh, với hơn 1,5 tỉ dân, chiếm khoảng 25% dân số thế giới. Như vậy, số người sử dụng tiếng Trung chiếm tỉ lệ rất lớn trên thế giới. Hiện nay, có rất nhiều quốc gia trên thế giới đưa tiếng Trung vào dạy chính thức ở các cấp học như Anh, Mỹ, Canada, Đức, Hàn Quốc….Ở Việt Nam, cũng đã có rất nhiều trường Đại học lớn đưa tiếng Trung vào giảng dạy như: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sao Đỏ,Đại Học Ngoại ngữ Huế, Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh
          Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, tìm kiếm việc làm thực sự là một thách thức lớn đối với những sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường. Theo thống kê của các trường Đại học trong toàn quốc, các sinh viên học chuyên ngành tiếng Trung sau khi tốt nghiệp ra trường phần lớn đều tìm được việc làm ngay, với mức lương khởi điểm khá cao.
          Hiện nay, có khá nhiều công ty nước ngoài đến đầu tư kinh doanh trên đất nước Việt Nam, họ không chỉ cần một đội ngũ biên phiên dịch biết tiếng Anh và tiếng Trung, mà còn cần một đội ngũ nhân viên lành nghề biết ngoại ngữ. Theo thông tin chúng tôi được biết, có rất nhiều các khu công nghiệp sau khi chính thức bước vào hoạt động sẽ cần một lượng lớn đội ngũ biên phiên dịch và đội ngũ nhân viên lành nghề. Do vậy, việc học tốt hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Trung là một lợi thế rất lớn đối với sinh viên sau khi ra trường đi tìm việc làm.
          Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học lớn ở Trung Quốc, Đài Loan hàng năm đều dành một số suất học bổng toàn phần và bán toàn phần cho sinh viên nước ngoài đến học tập và nghiên cứu. Đây là cơ hội tốt dành cho những sinh viên muốn tiếp cận với môi trường tiên tiến hiện đại trong việc học tập và nghiên cứu, đồng thời có cơ hội được giao lưu học hỏi với các bạn lưu học sinh đến từ các nước khác nhau trên thế giới.
          Muốn xin được học bổng đầu tiên yêu cầu bạn cần phải có chứng chỉ về ngôn ngữ. Ở Trung Quốc, thường yêu cầu bạn phải có chứng chỉ HSK cấp 4 (theo chương trình mới). Ở Đài Loan, thường yêu cầu bạn phải có chứng chỉ TOCFL cấp 4 trở lên (tương đương trình độ B2 theo chuẩn của CEF). Ngoài ra, ứng cử viên cần phải có bản thành tích học tập đạt từ loại khá, giỏi trở lên.
2. Yêu cầu của doanh nghiệp về tiếng Trung đối với sinh viên tốt nghiệp hiện nay
          Ngoại ngữ ngày càng cần thiết nên cơ hội việc làm khi ra trường của sinh viên  rất nhiều. Đặc biệt là các bạn sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc.
          Người học Tiếng Trung được cung cấp kiến thức cơ bản về ngôn ngữ và văn hóa, kiến thức chuyên sâu, có năng lực sử dụng ngôn ngữ ở trình độ cao, thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
          Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành tiếng Trung, hay có chứng chỉ tiếng Trung HSK, người học tiếng Trung được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau.
          Cụ thể là : 
          - Biên-phiên dịch.
          - Giảng viên ngoại ngữ.
          - Thư ký, trợ lý, cán bộ đối ngoại trong các bộ, ngành, các cơ quan, tổ chức, công ty trong nước và quốc tế có sử dụng tiếng Trung.
          - Nhân viên các đại sứ quán, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức phi chính phủ.
          - Phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo chí, các hãng thông tấn.
          - Hướng dẫn viên du lịch…
          Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, khi mà các doanh nghiệp đòi hỏi rất cao về trình độ của sinh viên mới ra trường, liệu rằng sinh viên ngành ngôn ngữ Trung có đáp ứng được yêu cầu này hay không lại là 1 vấn đề để chúng ta cần phải bàn đến.
          Giáo sư đồng thời là tác giả của nhiều bài báo là Peter Cappelli cho biết: “Khi tuyển dụng một ứng viên vừa tốt ngiệp đại học, những kiến thức trong trường lớp không phải là mối quan tâm hàng đầu của các nhà tuyển dụng. Ngược lại, kinh nghiệm làm thêm, thực tập... được đánh giá cao hơn rất nhiều, ngay cả khi ứng viên chưa từng đảm nhiệm công việc toàn thời gian chính thức nào”.
          Giáo sư Peter tiếp tục giải thích cho nhận xét kể trên: "Nhận xét kể trên không đồng nghĩa với việc cho rằng trường lớp, điểm số hoàn toàn không quan trọng. Các nhà tuyển dụng có thể không bận tâm lắm đến những kỹ năng và kiến thức về học thuật nhưng những sinh viên xin được một vị trí thực tập tốt lại thường là người có điểm số khá ở lớp, và trong một trường học có chất lượng. 
          Theo như lập luận này, có một nền tảng kiến thức học thuật tốt sẽ giúp sinh viên có nhiều cơ hội tìm được việc thực tập làm thêm tốt, từ đó có thêm kinh nghiệm. Như vậy, trên cương vị một nhà tuyển dụng, khi họ đánh giá kết quả kinh nghiệm trong quá trình thực tập của sinh viên cũng là gián tiếp đánh giá được một phần năng lực, kiến thức và sự hiểu biết về học thuật của họ.
          Tuy nhiên, nền kinh tế tồn tại rất nhiều ngành công nghiệp, loại hình kinh doanh khác nhau, chính vì thế nhu cầu tuyển dụng cũng khác nhau. Không phải ai cũng quan tâm đến những người có kinh nghiệm thực tập tốt.
          Những nhà tuyển dụng hàng đầu cần gì ở các ứng viên là sinh viên mới ra trường, đặc biệt là sinh viên ngành ngôn ngữ Trung? Liệu những kỹ năng của các cử nhân có đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các nhà tuyển dụng?
          Mặc dù được đào tạo bài bản trong suốt 4 năm học  nhưng phần lớn các sinh viên đều yếu hoặc thiếu các kiến thức, kỹ năng thực hành thực tế để áp dụng được vào công việc. Theo nghiên cứu của các chuyên gia tuyển dụng hàng đầu khả năng ứng dụng những kiến thức đã được học vào thực tế của sinh viên ngành ngôn ngữ Trung còn nhiều hạn chế.
          Vì thế, các doanh nghiệp không thể mong chờ các tân sinh viên đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng chuyên môn tương ứng với từng công việc cụ thể. Nhưng họ cũng có những yêu cầu riêng để tuyển dụng những sinh viên mới tốt nghiệp.
          Nhà tuyển dụng nói rằng khả năng và kinh nghiệm sử dụng tiếng Trung của các sinh viên mới ra trường có liên quan đến công việc cũng là yếu tố quan trọng nhất đối với quyết định tuyển dụng của họ. Những công việc part – time hay những hoạt động ngoại khóa trong thời gian sinh viên theo học có thể coi là kinh nghiệm để nhà tuyển dụng chú ý đến hồ sơ của bạn
          Trước khi phỏng vấn, các ứng viên cần chuẩn bị cho mình kiến thức nền tảng về công việc mà mình đã tích lũy được trong quá trình đào tạo trên giảng đường. Dù bạn đã tốt nghiệp đại học thì những bằng cấp và chứng chỉ mà ứng viên đã có luôn được nhà tuyển dụng coi trọng, đánh giá cao nhất là  khi những kiến thức này phục vụ trực tiếp đến công việc bạn đang ứng tuyển.
          Thích nghi với môi trường văn hóa của công ty là một trong những điểm mà nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy ở các ứng viên của mình. Ngoài những kiến thức cần có thì
những hiểu biết nhất định về văn hoá ứng xử hay giao tiếp của người Trung Quốc cũng là vấn đề mà sinh viên ngành ngôn ngữ Trung cần phải nắm bắt và có những hiểu biết nhất định.
          Là một sinh viên mới ra trường  các em phải tạo tham vọng cho bản thân, đặt ra mục tiêu cho chính mình và tham vọng tìm kiếm một công việc luôn là một trong những yếu tố hàng đầu mà nhà tuyển dụng mong muốn ở các ứng viên. Phải có lý do theo đuổi thì mới có tham vọng để đạt được điều đó. Bởi theo họ, chính những tham vọng nghề nghiệp là lý do quan trọng để nhân viên của họ trở thành một người cống hiến hết mình cho công việc.
          Nhà tuyển dụng luôn chú ý đến các ứng viên có tấm bằng khá nhưng có kỹ năng mềm và ngoại ngữ tốt, so với các ứng viên khác có tấm bằng ưu nhưng thiếu đi những kỹ năng cần thiết để hòa nhập trong môi trường doanh nghiệp.
          Các doanh nghiệp không phủ nhận bằng cấp đẹp là một lợi thế lớn cho các bạn sinh viên. 
          Tuy nhiên các doanh nghiệp không bao giờ tuyển dụng chỉ dựa vào bằng cấp. Những bạn trẻ chứng tỏ được thái độ làm việc tốt, tinh thần ham học hỏi, nền tảng kiến thức và kỹ năng mềm luôn là lựa chọn hàng đầu của doanh nghiệp
          Tuy nhiên, trong quan điểm của nhà tuyển dụng, kiến thức hay bằng đại học không phải là yếu tố quyết định việc bạn có được nhận vào làm việc hay không. Ứng viên được chọn lựa có thể không phải là người giỏi nhất nhưng luôn là người phù hợp nhất với công việc và vị trí được giao.
          Có rất nhiều sinh viên quan niệm, bằng cấp hay những kiến thức học được trên nhà trường là không cần thiết, và quãng thời gian này chỉ để tận hưởng trọn vẹn tuổi trẻ. Nhưng quan niệm này thực chất đã khiến bạn phí hoài tuổi trẻ. Có nhà tuyển dụng nào thích một sinh viên ra trường với tấm bằng trung bình hơn là một sinh viên có bằng giỏi? Không một công ty nào muốn tuyển nhân viên không có kiến thức nền tảng mà chỉ có những trải nghiệm bên ngoài, bắt họ phải đào tạo lại từ đầu rất vất vả. Bỏ phí cơ hội tiếp nhận kiến thức, tức là bạn đã bước một chân vào cánh cửa thất nghiệp.
          Kỹ năng mềm chính là lợi thế của nhiều người nhưng cũng là bất lợi của số đông còn lại. Kỹ năng mềm là một thuật ngữ xã hội học chỉ những kỹ năng có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi ứng xử áp dụng vào việc giao tiếp giữa người với người. Một tấm bằng đẹp sẽ thu hút các nhà tuyển dụng ở vòng nộp hồ sơ, nhưng 75% họ có quyết định nhận bạn vào hay không chính là nằm ở những ấn tượng bạn tạo ra cho họ ở vòng phỏng vấn, mà để làm tốt điều đó thì bạn cần rất nhiều kĩ năng mềm. Rất nhiều môi trường cho bạn rèn luyện kỹ năng mềm,ví dụ như t những hoạt động ngoại khóa, bài tập nhóm, bài tập thuyết trình, hay những công việc làm thêm không những đem lại cho bạn kinh nghiệm thực tế mà còn rất nhiều kĩ năng xã hội quan trọng.
          Rất nhiều bạn sinh viên không chú ý đến việc tạo dựng các mối quan hệ ngay khi ở trên ghế nhà trường. Những mối quan hệ tốt đẹp bạn xây dựng lúc này sẽ mở rộng nhiều cơ hội tương lai cho bạn. Nếu bạn có thiện cảm tốt từ một giáo sư, bạn sẽ có thêm rất nhiều kĩ năng chuyên môn và lời giới thiệu… Tất cả những người bạn gặp bây giờ, đều có thể trở thành đồng nghiệp hay ông chủ tương lai của bạn. Nhà tuyển dụng cũng luôn đánh giá cao phần thông tin tham chiếu trong hồ sơ của bạn, đó chính là những nhận xét đánh giá tích cực về bạn từ những người có tiếng nói đã tiếp xúc và làm việc với bạn, mà để có điều đó, mạng lưới quan hệ là điều không thể thiếu.
          Một trong những yếu điểm của sinh viên Việt Nam, đặc biệt là sinh viên ngành ngôn ngữ Trung là thiếu đi kinh nghiệm thực tế. Môi trường làm việc khác biệt rất nhiều so với môi trường trong sách vở, sinh viên sẽ tự tin hơn nếu như đã từng trải nghiệm và quen thuộc với nó. Điều này cũng khiến cho các nhà tuyển dụng hài lòng hơn vì họ sẽ mất ít công sức để đào tạo lại. Việc tập tiếp xúc sớm với xã hội không chỉ giúp sinh viên có thêm kĩ năng mềm mà còn tăng thêm cả về kinh nghiệm làm việc. Sinh viên có thể tham gia hoạt động ngoại khóa, tình nguyện, câu lạc bộ, đi làm thêm. Tuy nhiên, rất nhiều sinh viên lựa chọn những định hướng không đúng đắn, không làm gia tăng thêm kinh nghiệm ở mảng chuyên môn của mình, thay vào đó là những kinh nghiệm không có nhiều ứng dụng trong công việc của sinh viên. Vì vậy, các bạn sinh viên nên chọn những hoạt động phù hợp với công việc định hướng của mình.
          Xã hội đã hội nhập và có thêm nhiều những sự lựa chọn làm việc ở những công ty nước ngoài, thậm chí ngay cả làm việc trong doanh nghiệp Việt Nam thì yêu cầu trình độ ngoại ngữ cũng là yếu tố bắt buộc. Tất cả những nhà tuyển dụng sẽ đều yêu cầu bằng cấp ngoai ngữ tối thiểu là tiếng anh. Bên cạnh tiếng anh là ngôn ngữ chính, thì các nhà tuyển dụng hiện nay ðánh giá rất cao những ứng viên thành thạo ðýợc nhiều ngôn ngữ khác nhý Nhật, Trung, Hàn… Trung Quốc là quốc gia đứng đầu về tổng số các dự án đầu tư vào Việt Nam. Làn sóng đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Trung Quốc trong vài năm trở lại đây đã khiến cho nhu cầu nhân lực biết tiếng Trung đã tăng lên đáng kể. Chính vì vậy, biết tiếng Trung sẽ mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp. Đó cũng là lí do ngày nay việc học tiếng Trung không còn trở lên xa lạ trong cộng đồng sinh viên.

TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1].Đặng Vũ Thư, Ngô Văn Quế (1996)- Phát triển nguồn nhân lực và phương pháp dùng người trong sản xuất kinh doanh, NXB Lao động, Hà Nội.
[2]. Bùi Tiến Quý (2000), Phát triển và quản lý nhà ước về kinh tế dịch vụ, NXB Khoa học kỹ thuật, Hà Nội.
[3]. Trần Văn Tùng (1998), Dự báo vấn đề toàn cầu, NXB Thống kê, Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu trao đổi
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay1,197
  • Tháng hiện tại27,965
  • Tổng lượt truy cập559,319
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây